สาเหตุที่ทำให้สายพานรถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากอะไร ?

ช่วงนี้รถมอเตอร์ไซค์ที่เป็นระบบออโต้ จะได้รับความนิยมมากกว่าระบบเกียร์ปกติ สำหรับรถออโต้ไม่ว่าจะรุ่นไหนก็ตาม การขับเคลื่อนของตัวรถจำเป็นที่จะต้องมีสายพาน และปัญหาที่คนขับรถออโต้มักพบเจออยู่เสมอคือสายพานขาด ในวันนี้เราจะมาดูสาเหตุที่สายพานรถออโต้จึงขาดอย่างรวดเร็ว

การทำงานของสายพานรถออโต้

สายพานนั้นจะทำหน้าที่เหมือนกับโซ่โซ่ เป็นตัวส่งกำลังจากชุดขับเคลื่อนสู่ล้อหลังเพื่อช่วยในการขับเคลื่อนรถ อายุการใช้งานของสายพานส่วนใหญ่แล้วจะมีอายุที่สั้นกว่าระบบโซ่ เมื่อผู้ขับขี่ใช้งานรถจนถึงระยะทาง 25,000 กิโลเมตร แนะนำว่าควรทำการเปลี่ยนสายพานเส้นใหม่ทันที ไม่เช่นนั้นแล้วอาจจะเกิดปัญหาสายพานเสื่อมสภาพแล้วขาดได้

สาเหตุที่ทำให้สายพานรถออโต้ของเราขาดบ่อย ๆ มีดังนี้ 

1. การขับขี่ในชีวิตประจำวัน 

สาเหตุที่ทำให้สายพานรถของเราเกิดขาดก่อนถึงระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยน ส่วนใหญ่จะมาจากผู้ขับขี่เวลาออกตัวมักจะออกตัวด้วยการกระชากเป็นประจำ ยิ่งช่วยจราจรติดขัด ผู้ขับขี้จะชอบบิดคันเร่งเร็ว ๆ สายพานจะทำงานหนักขึ้้น และเิกดความร้อนส่งผลให้สายพานขาด

2. ดัดแปลงปรับแต่งชุดชาม

ผู้ขับขี่หลายคนไปทำการดัดแปลงชุดชามเพิ่มเติม ไม่ว่าจะดัดแปลงด้วยการขนาดเม็ดหรือว่าการขูดชาม การดัดแปลงมีข้อเสียทำให้สายพานทำงานหนักมากขึ้นกว่าเดิม

3. ตัวชามเสื่อมสภาพ 

เกิดจากการใช้งานเป็นระยะเวลาที่นาน ทำให้ชามเกิดร่อยรอยผิดรูป บิดเบี้ยว หรือมีแตกร้าว ส่งผลกระทบต่อสายพาน ถ้าเรายังฝืนใช้งานต่อไป ไม่ยอมทำการเปลี่ยนจะทำให้สายพานขาดได้

เครดิตภาพจาก : motorcycledaily.com, bdkfjfjek.top

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน