3 สิ่งที่ต้องเช็ค เมื่อขับขี่รถครบระยะทาง 1,000 กิโลเมตร

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ก็เหมือนกับการขับรถยนต์ ที่จะมีระยะทางกำหนดเอาไว้ เมื่อครบแล้วจำเป็นที่จะต้องนำรถเข้าไปเช็คที่ศูนย์ ระยะทางแรกของการขับขี่รถยนต์ที่จะเป็นจะต้องเข้าเช็ค คือ 1,000 กิโลเมตร ถ้าเราไม่นำรถไปเช็คที่ศูนย์ ยังคงฝืนขับขี่ไปเรื่อย ๆ ผลเสียที่จะตามมามีหลายอย่างมาก ในวันนี้เราจะพาไปดูว่า เราจะต้องมีการเช็คอะไรบ้าง

3 สิ่งที่ต้องเช็ค เมื่อขับขี่รถครบระยะทาง 1,000 กิโลเมตร

1.เช็คน้ำมันเครื่อง

เนื่องจากเครื่องยนต์ที่พึ่งถูกใช้งานมักจะมีการสึกหรอจากเศษโลหะที่เกิดจากการผลิตหรือการใช้งานในช่วงแรกค่อนข้างมาก ดังนั้นคุณควรเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องเพื่อชะล้างสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ อีกทั้งยังช่วยป้องกันการสึกหรอของเครื่องยนต์ ทำให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา ประเภทคลัทซ์เปียก ที่ต้องใช้น้ำมันหล่อลื่นทั้งเครื่องยนต์ ไม่ว่าจะเป็นชุดเกียร์หรือคลัทซ์ ส่งผลให้มีสิ่งสกปรกจากการเสียดสีกันของเฟืองเกียร์และคลัทซ์ร่วมด้วย ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนไส้กรองที่คอยดักสิ่งสกปรกออกจากเครื่องยนต์ เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาไส้กรองอุดตัน และทำให้น้ำมันเครื่องสามารถไหลเวียนในเครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

2.เช็คระบบเบรก

ผ้าเบรก เป็นชิ้นส่วนที่สำคัญอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่ช่วยสร้างแรงเสียดทานไปยังล้อรถ ทำให้รถมอเตอร์ไซค์ชะลอหรือหยุดได้ ถ้าหากผ้าเบรกมีประสิทธิภาพที่ดีก็จะช่วยหยุดรถได้อย่างมั่นคง แต่ถ้าหากผ้าเบรกนั้นเสื่อมประสิทธิภาพ ก็จะทำให้การหยุดรถนั้นลำบากมากยิ่งขึ้น ถ้าหากพบปัญหาว่าผ้าเบรกมีเสียงดังขณะใช้งาน ควรนำรถมอเตอร์ไซค์ให้ช่างผู้เชี่ยวชาญแก้ไขในทันที

โดยวิธีการเลือกใช้ผ้าเบรกให้เหมาะสมกับรูปแบบการใช้รถในชีวิตประจำวันนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย หากใครที่ต้องการหาเบรกผ้าที่เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์อย่างบิ๊กไบต์หรือรถแข่ง ควรใช้ผ้าเบรกแบบซินเตอร์ เพราะสามารถทนได้ทุกสภาพอากาศ ทั้งความร้อนและความเย็น ส่วนผ้าเบรกออร์แกนิคเหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป ที่ไม่ได้ต้องการคุณสมบัติใดเป็นพิเศษ สุดท้ายผ้าเบรกเซรามิกมีความเป็นกลาง ๆ ที่สุด ใช้ได้กับรถทั่วไป ราคาไม่แพงมาก อีกทั้งยังทนทานมากอีกด้วย

3.เช็คแบตเตอรี่

เช็คแบตเตอรี่และตรวจเช็คระบบไฟต่าง ๆ ว่าอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ หากพบปัญหาว่าเครื่องยนต์สตาร์ทไม่ค่อยติด หรือติด ๆ ดับ ๆ วิธีแก้ปัญหาคือ ต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่เท่านั้น ‍ แนะนำว่าให้คุณนำรถมอเตอร์ไซค์ไปให้ช่างผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่ให้จะดีที่สุดครับ และหลังจากเปลี่ยนแบตเตอรี่ลูกใหม่แล้ว คุณควรนำรถมอเตอร์ไซค์ออกมาสตาร์ทเป็นประจำ เพื่อเป็นการชาร์จแบตเตอรี่รถไปในตัว

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด