รถมอเตอร์ไซค์แต่ละประเภท สามารถลุยน้ำท่วมได้แค่ไหน ?

รถมอเตอร์ไซค์ถอเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก สามารถขับขี่ซอกแซก มีความคล่องตัวที่สูงสามารถพาเราไปถึงจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญราคายังถูกกว่ารถยนต์ แต่ปัญหาที่ผู้ขับขี่ต้องพบเจอ เมื่อถึงคราวน้ำท่วมยิ่งเป็นฤดูฝน เวลาขับขี่บางเส้นทางจำเป็นที่จะต้องมีการขับขี่ลุยน้ำ

แล้วเรารู้กันหรือไม่ว่า รถมอเตอร์ไซค์ของเราสามารถขับลุยน้ำได้ลึกแค่ไหน เพราะรถมอเตอร์ไซค์ในตอนนี้ก็มีหลากหลายรุ่น บทความนี้เรามีคำตอบมาให้ ว่ารถมอเตอร์ไซค์แต่ละประเภท สามารถขับลุยน้ำท่วมในระดับน้ำแค่ไหน พร้อมบอกจุดสังเกตว่ารถของเราเมื่อขับขี่ลุยน้ำไปแล้วเครื่องยนต์จะปลอดภัยหรือไม่

วิธีการสังเกตเบื้องต้นว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเรา สามารถขับขี่ลุยน้ำท่วมได้ไหม ?

จุดสังเกตให้ดูจากกรองอากาศของตัวรถเป็นหลัก ที่ระดับน้ำท่วมไม่สามารถเข้าไปทำให้รถของคุณดับ โดยแต่ละรุ่นจะมีตำแหน่งติดตั้งต่างกันออกไป

  • รถมอเตอร์ไซค์แบบครอบครัว เช่น รุ่นยอดนิยมอย่าง Wave110i, Wave125i  ฯลฯ ตำแหน่งกรองอากาศไว้บริเวณเหนือล้อหน้า ถ้าลุยน้ำท่วมเกินครึ่งล้อรถ อาจทำให้น้ำเข้าเครื่องกรองอากาศ และทำให้รถมอเตอร์ไซค์ดับได้
  • รถ Scooter และ BigScooter ยกตัวอย่างรุ่นที่คนนิยม Forza  ห้ามลุยน้ำสูงกว่าสะพานครอบสายพาน เพราะถ้าน้ำเข้าสายพานไปปากหม้อกรองอากศ อาจทำให้เครื่องน็อคได้

  • สปอร์ต และเน็กเก็ต เช่นรุ่น CBR650, Ninja650,  CB1000R ฯลฯ ตำแหน่งติดตั้งกรองอากาศส่วนใหญ่จะติดตั้งอยู่บริเวณ ใต้ถังน้ำมันหรือตรงเบาะผู้ขับขี่ ขึ้นอยู่กับการออกแบบแล้วแต่รุ่นรถ แต่รถรุ่นนี้ส่วนใหญ่จะติดตั้งหม้อน้ำไว้ที่ด้านหน้า ฉะนั้นเวลาจะลุยน้ำระดับน้ำต้องไม่สามารถเข้าหม้อน้ำได้ เพราะถ้าเข้าหม้อน้ำจะส่งผลเสียให้กับเครื่องยนต์โดยตรง อาจทำให้เครื่องยนต์พังได้

เครดิตภาพจาก : carandbike.com, ap7am.com,everypixel.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา