ผ้าเบรคแบบไหนที่เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ?

ผ้าเบรก ถือเป็นอะไหล่ที่สำคัญอย่างมากในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เป็นกลไกหลักที่ใช้ในการหยุดรถ ดังนั้นการเลือกผ้าเบรกรถผู้ขับขี่เองควรมีความรู้เกี่ยวกับชนิดของผ้าเบรก ว่าผ้าเบรกแบบไหนที่เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ของเรา หากผู้ขับขี่คนไหนยังไม่รู้ ไม่ต้องกังวลไป บทความนี้มีคำตอบให้

ประเภทของผ้าเบรกรถมอเตอร์ไซค์ มีดังนี้

1.ผ้าเบรกซินเตอร์ (Sintered brake pad)

เป็นผ้าเบรกที่ทำจากอนุภาคโลหะผสมเข้าด้วยกันด้วยความร้อนและแรงดันสูง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คลายความร้อนได้เร็ว ทนความร้อนได้สูง และสามารถใช้งานได้ดีในทุกสภาพอากาศ สามารถเบรกได้ทุกอุณหภูมิ

‍ข้อเสียคือ ขูดจานเบรกมากกว่า ส่งผลให้จานเบรกเสื่อมสภาพได้เร็วเช่นกัน ดังนั้นเราอาจจะต้องเปลี่ยนจานเบรกบ่อย ๆ และมีราคาสูง นอกจากต้องใช้กับจานเบรกเฉพาะของผ้าเบรกซินเตอร์ อย่างจานเบรกแบบสแตนเลสสตีล โดยผ้าเบรกซินเตอร์เหมาะใช้กับรถบิ๊กไบค์ รถแข่ง เพราะครอบคลุมการใช้งานได้ดี

2.ผ้าเบรกออร์แกนิค (Organic brake pad) 

เป็นผ้าเบรกที่มีความนุ่มกว่า ทำจากวัสดุไฟเบอร์หล่อเข้าด้วยกับเรซิ่นชนิดพิเศษ โดยปัจจุบันมีการผสมวัสดุคาร์บอนและเคฟล่าลงเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น มีราคาถูก ไม่สร้างรอยขีดข่วนให้กับจานเบรก ไม่กินจานเบรก ให้ความทนทานเรื่องความเงางามของจานเบรกได้ดี

‍แต่เป็นผ้าเบรกที่เสื่อมเร็วกว่าแบบอื่น ๆ เนื่องจากทนความร้อนไม่ได้สูง ไม่ทนกับสภาวะที่เปียกแฉะ มีกำลังเบรกที่ต่ำ ดังนั้นจะเหมาะใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ต้องการคุณสมบัติใดเป็นพิเศษ

3. ผ้าเบรกเซรามิก (Ceramic brake pad) 

เป็นผ้าเบรกที่คล้ายกับผ้าเบรกซินเตอร์ แต่ใช้เซรามิกแทนอนุภาคโลหะ ทำให้สามารถรับมือกับอุณหภูมิที่สูงได้ และระบายความร้อนได้ดีกว่า มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบบอื่น ๆ ไม่กินจานเบรก ราคากลาง ๆ เหมาะกับจานเบรกแบบคาร์บอนเซรามิก และใช้กับรถที่ออกแนวสปอร์ตนิด ๆ หรือรถทั่วไป

เครดิตภาพจาก : cheapthrillsmoto.com, summitracing.com, ahxcbrakes.en.made-in-china.com

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เบาะมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้ผู้ขับขี่นั่งแล้วรู้สึกสบาย

เบาะมอเตอร์ไซค์ เปรียบเสมือนบัลลังก์ของผู้ขับขี่ ที่รองรับสรีระทุกส่วน ให้สัมผัสกับแรงสั่นสะเทือน แรงกระแทก และแรงกดทับจากการ

Blog

คันสตาร์ทเท้ารถมอเตอร์ไซค์แข็ง เหยียบไม่ลงเกิดจากอะไร ?

ปัญหาคันสตาร์ทเท้าแข็ง ปัญหานี้ไม่เพียงแค่ทำให้การสตาร์ทรถยากลำบากขึ้น แต่ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาทางกลไกภายในรถที่ต้องไ

Blog

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใหม่ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นโช้คแต่งหรือเปล่า ?

เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการบำรุงรักษาและการปรับแต่งรถ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยค

Blog

เติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ถึงจะขับขี่รถได้สบาย

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมมีความสำคัญมากต่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ โดยทั่วไป ค่าความดันลมยางที่เหมาะส