ผ้าเบรกแบบไหนที่เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ?

ผ้าเบรก ถือเป็นอะไหล่ที่สำคัญอย่างมากในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ เป็นกลไกหลักที่ใช้ในการหยุดรถ ดังนั้นการเลือกผ้าเบรกรถผู้ขับขี่เองควรมีความรู้เกี่ยวกับชนิดของผ้าเบรก ว่าผ้าเบรกแบบไหนที่เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ของเรา หากผู้ขับขี่คนไหนยังไม่รู้ ไม่ต้องกังวลไป บทความนี้มีคำตอบให้

ประเภทของผ้าเบรกรถมอเตอร์ไซค์ มีดังนี้

1.ผ้าเบรกซินเตอร์ (Sintered brake pad)

เป็นผ้าเบรกที่ทำจากอนุภาคโลหะผสมเข้าด้วยกันด้วยความร้อนและแรงดันสูง มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน คลายความร้อนได้เร็ว ทนความร้อนได้สูง และสามารถใช้งานได้ดีในทุกสภาพอากาศ สามารถเบรกได้ทุกอุณหภูมิ

‍ข้อเสียคือ ขูดจานเบรกมากกว่า ส่งผลให้จานเบรกเสื่อมสภาพได้เร็วเช่นกัน ดังนั้นเราอาจจะต้องเปลี่ยนจานเบรกบ่อย ๆ และมีราคาสูง นอกจากต้องใช้กับจานเบรกเฉพาะของผ้าเบรกซินเตอร์ อย่างจานเบรกแบบสแตนเลสสตีล โดยผ้าเบรกซินเตอร์เหมาะใช้กับรถบิ๊กไบค์ รถแข่ง เพราะครอบคลุมการใช้งานได้ดี

2.ผ้าเบรกออร์แกนิค (Organic brake pad) 

เป็นผ้าเบรกที่มีความนุ่มกว่า ทำจากวัสดุไฟเบอร์หล่อเข้าด้วยกับเรซิ่นชนิดพิเศษ โดยปัจจุบันมีการผสมวัสดุคาร์บอนและเคฟล่าลงเข้าไปด้วย เพื่อเพิ่มอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น มีราคาถูก ไม่สร้างรอยขีดข่วนให้กับจานเบรก ไม่กินจานเบรก ให้ความทนทานเรื่องความเงางามของจานเบรกได้ดี

‍แต่เป็นผ้าเบรกที่เสื่อมเร็วกว่าแบบอื่น ๆ เนื่องจากทนความร้อนไม่ได้สูง ไม่ทนกับสภาวะที่เปียกแฉะ มีกำลังเบรกที่ต่ำ ดังนั้นจะเหมาะใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ทั่ว ๆ ไป ที่ไม่ต้องการคุณสมบัติใดเป็นพิเศษ

3. ผ้าเบรกเซรามิก (Ceramic brake pad) 

เป็นผ้าเบรกที่คล้ายกับผ้าเบรกซินเตอร์ แต่ใช้เซรามิกแทนอนุภาคโลหะ ทำให้สามารถรับมือกับอุณหภูมิที่สูงได้ และระบายความร้อนได้ดีกว่า มีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าแบบอื่น ๆ ไม่กินจานเบรก ราคากลาง ๆ เหมาะกับจานเบรกแบบคาร์บอนเซรามิก และใช้กับรถที่ออกแนวสปอร์ตนิด ๆ หรือรถทั่วไป

เครดิตภาพจาก : cheapthrillsmoto.com, summitracing.com, ahxcbrakes.en.made-in-china.com

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั

Blog

จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ ทุกกี่เดือน ?

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกกี่เดือน นี้เป็นคำถามที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่อยากรู้ วันนี้ทา

Blog

ล้ออลูมิเนียมรถมอเตอร์ไซค์ มีข้อดีอย่างไร ?

ล้ออลูมิเนียมของรถจักรยานยนต์ เป็นไอเทมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ในท้องตลาดบ้านเราล้ออลูมิเนียมมีให้เราได้เลือ