ท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ มีความสำคัญอย่างไร ?

ท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ มีความสำคัญอย่างไร ?

รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ที่ทำให้การขับขี่มีความคล่องตัวสูง มีความว่องไว สามารถซอกแซกพาเราไปถึงจุดหมายปลายทางได้ในระยะเวลาอันสั้น แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างสร้างความรำคาญให้กับผู้ขับขี่ คือท่อไอเสียของรถที่บางคันนั้นมีเสียงที่ดังอย่างมาก

ตามกฎหมายแล้วความดังของท่อไอเสียไม่ควรเกิน 95 เดซิเบลเอ และถ้าท่อไอเสียมีควันที่ปล่อยออกมามากจนเกินไป ก็แสดงว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังมีปัญหา เมื่อท่อไอเสียเสียงดัง ทำให้ผู้ขับขี่รถหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า ท่อไอเสียของรถมีไว้ทำไม

สำหรับหน้าที่ของท่อไอเสียมีดังนี้

  • ลดเสียงการทำงานของเครื่องยนต์
  • ช่วยกรองมลพิษออกสู่ภายนอกให้เหลือน้อยลง
  • เป็นช่องทางในการระบายไอเสียออกจากตัวเครื่องยนต์

สำหรับนักแต่งมอเตอร์ไซค์ที่ชื่นชอบความเร็ว มักจะชื่นชอบการใช้ท่อไอเสียดัง เพื่อความมัน ความสนุก และยิ่งดังเท่าไร ยิ่งได้ใจมากเท่านั้น ประเภทท่อไอเสียที่นิยมใช้กันก็จะมี ท่อสแตนเลส ไททาเนียม และท่อเหล็ก โดยท่อไอเสียเหล็ก นิยมใช้ในหมู่รถมอเตอร์ไซค์คลาสสิก ส่วนท่อสแตนเลส มีการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าเหล็ก ทำให้นิยมใช้กันทั่วไป

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน