ท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ มีความสำคัญอย่างไร ?

ท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์ มีความสำคัญอย่างไร ?

รถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ที่ทำให้การขับขี่มีความคล่องตัวสูง มีความว่องไว สามารถซอกแซกพาเราไปถึงจุดหมายปลายทางได้ในระยะเวลาอันสั้น แต่มีอยู่เรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างสร้างความรำคาญให้กับผู้ขับขี่ คือท่อไอเสียของรถที่บางคันนั้นมีเสียงที่ดังอย่างมาก

ตามกฎหมายแล้วความดังของท่อไอเสียไม่ควรเกิน 95 เดซิเบลเอ และถ้าท่อไอเสียมีควันที่ปล่อยออกมามากจนเกินไป ก็แสดงว่ารถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังมีปัญหา เมื่อท่อไอเสียเสียงดัง ทำให้ผู้ขับขี่รถหลายคนอาจเกิดความสงสัยว่า ท่อไอเสียของรถมีไว้ทำไม

สำหรับหน้าที่ของท่อไอเสียมีดังนี้

  • ลดเสียงการทำงานของเครื่องยนต์
  • ช่วยกรองมลพิษออกสู่ภายนอกให้เหลือน้อยลง
  • เป็นช่องทางในการระบายไอเสียออกจากตัวเครื่องยนต์

สำหรับนักแต่งมอเตอร์ไซค์ที่ชื่นชอบความเร็ว มักจะชื่นชอบการใช้ท่อไอเสียดัง เพื่อความมัน ความสนุก และยิ่งดังเท่าไร ยิ่งได้ใจมากเท่านั้น ประเภทท่อไอเสียที่นิยมใช้กันก็จะมี ท่อสแตนเลส ไททาเนียม และท่อเหล็ก โดยท่อไอเสียเหล็ก นิยมใช้ในหมู่รถมอเตอร์ไซค์คลาสสิก ส่วนท่อสแตนเลส มีการถ่ายเทความร้อนได้ดีกว่าเหล็ก ทำให้นิยมใช้กันทั่วไป

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก