รู้หรือไม่? รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดของเรา สามารถมีป้ายทะเบียนเลขสวยได้ด้วย

เราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่า เรื่องของเลขป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์นั้น ถ้าเราต้องการมีเลขป้ายทะเบียนที่เป็นเลขสวย เลขมงคล เหมือนกับเลขป้ายทะเบียนรถยนต์ สำหรับเลขป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์เองนั้น ก็มีเหมือนกัน แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้

สำหรับวิธีการจองเลขป้ายทะเบียนเพื่อให้ได้เลขสวย ๆ ทำได้ไม่ยากเลย มีวิธีการที่ง่ายมาก ส่วนจะมีวิธีการอย่างไรบ้างนั้น บทความนี้จะมาบอกให้รู้อย่างละเอียด  ก่อนอื่นเลยเรามาทำความเข้าใจกันก่อนดีกว่าว่า ทำไมคนส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบการขับขี่ทั้งรถยนต์ และรถมอเตอร์ไซค์ มีความต้องการอยากะจะได้เลขป้ายทะเบียน ที่เป็นเลขสวยกัน

เหตุผลเป็นเรื่องของความเชื่อ ที่ส่งผลต่อจิตใจเจ้าของรถ ที่คิดว่าถ้ามีเลขป้ายทะเบียน ที่เลขสวย เป็นเลขมงคล ตัวเลขเหล่านี้จะช่วยส่งเสริมทำให้ชีวิตนั้นดีขึ้น และอีกเหตุผลหนึ่ง การที่เจ้าของรถมีเลขป้ายทะเบียน ที่เป็นเลขสวย ทำให้เป็นที่สะดุดสายตาของคนทั่วไป ที่ได้เห็น รถก็สวย มีเลขป้ายทะเบียนที่สวยเพิ่มไปอีก

ขั้นตอน การจองเลขป้ายทะเบียน ที่เป็นเลขสวย เลขมงคลสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ มีดังนี้

  1. เราจะต้องทำการจองเลขป้ายทะเบียนก่อนซื้อรถมอเตอร์ไซค์  เรื่องนี้เชื่อได้เลยว่าหลายคนยังไม่รู้ สำหรับเอกสารที่จะใช้ในการจอง ให้เตรียมเพียงบัตรประชานเพียง 1 ใบเท่านั้น มีข้อแม้ว่าผู้ที่จะจองเลขป้ายทะเบียนนั้น จะต้องเป็นเจ้าของ และชื่อเดียวกบรถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องการเลขป้ายทะเบียนเลขสวยเท่านั้น
  2. ให้เราเดินทางไปที่กรมขนส่งทางบก ของแต่ละจังหวัดนั้น หรือจะจองผ่านทางเว็บไซต์กรมการขนส่ง ที่ลิงค์นี้ ลิงค์นี้ https://www.dlt.go.th/th/
  3. ทำการยื่นเอกสารต่อเจ้าหน้าที่ เกี่ยวกับการขอจองเลขป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ เมื่อยื่นเอกสารเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะให้เรากรอกหมายเลขป้ายทะเบียนที่เราต้องการ ถ้าเลขที่เรากรอกนั้น มีคนใช้อยู่แล้ว ทางเจ้าหน้าที่เองจะให้เรากรอกใหม่ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะเจอหมายเลขป้ายทะเบียน ที่ยังไม่มีใครเป็นเจ้าของ
  4. เมื่อเราได้เลขป้ายทะเบียนที่ถูกใจแล้ว ให้เรารอรับเอกสารยืนยันการจองเลขป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์จากกรมขนส่ง สำหรับการจองยืนยันเลขทะเบียนจะไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด เมื่อได้รับเอกสาร เราจะต้องทำการตรวจสอบว่าข้อมูลของตัวเลข ชื่อนามสกุล ถูกต้องหรือเปล่า ถ้าหากผิดพลาด ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อทำการแก้ไขข้อมูลให้ถูกต้องทันที
  5. เมื่อได้รับเอกสารยืนยันสิทธิ์การเป็นเจ้าของเลขป้ายทะเบียนแล้ว เราจะต้องทำการจดทะเบียนให้ถูกต้อง โดยนำรถมอเตอร์ไซค์ไปที่กรบขนส่ง มีระยะเวลา 60 วันเท่านั้น

กฎเกณฑ์เมื่อทำการจองเลขป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ ที่ต้องทำตามห้ามฝ่าฝืนโดยเด็ดขาด มีดังนี้ 

  • เมื่อได้ทำการจองเลขป้ายทะเบียนแล้ว เมื่อได้เลขที่ถูกใจ จะไม่สามารถเปลี่ยนเป็นเลขอื่นได้อีกเป็นอันขาด
  • เลขป้ายทะเบียนที่ได้ จะไม่สามารถโอนสิทธิ์ไปให้กับรถคันอื่น
  • หากต้องการที่จะเปลี่ยนเลขป้ายทะเบียนใหม่ จะต้องครอบครองเลขป้ายทะเบียนนั้น อย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 6 เดือน

เครดิตภาพจาก : https://web.facebook.com/groups/1915271088718907/?_rdc=1&_rdr

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

คันสตาร์ทเท้ารถมอเตอร์ไซค์แข็ง เหยียบไม่ลงเกิดจากอะไร ?

ปัญหาคันสตาร์ทเท้าแข็ง ปัญหานี้ไม่เพียงแค่ทำให้การสตาร์ทรถยากลำบากขึ้น แต่ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาทางกลไกภายในรถที่ต้องไ

Blog

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใหม่ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นโช้คแต่งหรือเปล่า ?

เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการบำรุงรักษาและการปรับแต่งรถ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยค

Blog

เติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ถึงจะขับขี่รถได้สบาย

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมมีความสำคัญมากต่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ โดยทั่วไป ค่าความดันลมยางที่เหมาะส

Blog

โช้คอัพแบบนุ่ม VS โช้คอัพแบบหนึบ ของรถมอเตอร์ไซค์แตกต่างอย่างไร ?

การเลือกใช้ระบบโช้คในรถมอเตอร์ไซค์เป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลต่อประสบการณ์ในการขับขี่ โช้คอัพแบบนุ่ม และโช้คอัพแบบหนึบเป็นตัวเลือ