วิธีการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ระบบออโตเมติก ให้พร้อมใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติก หรือบางคนเรียกว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้ ได้กลายเป็นรถที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศไทย ด้วยการใช้งานที่ง่าย มีความสะดวกสบาย สามารถเก็บสัมภาระได้เยอะมาก แถมยังมีความคล่องตัวที่ดีอีกด้วย

ไม่ว่าจะขับขี่ในเมือง ที่มีสภาพของการจราจรที่หนาแน่น หรือจะขับขี่ท่องเที่ยวในระยะทางที่ไกล เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ครบเครื่องอยู่ภายในคันเดียวเลยก็ว่าได้  สำหรับบทความนี้ เราไม่ได้จะมาพูดถึงประโยชน์ของรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกว่ามันมีข้อดีอะไรอีกบ้าง หรือมีรถรุ่นไหยที่กำลังจะออกใหม่ แต่เราจะมาบอกถึงวิธีการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ระบบออโตเมติก ให้พร้อมใช้งานได้ดีอยู่เสมอ

วิธีการดูแลรถมอเตอร์ไซค์ระบบออโตเมติก

ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ระบบออโตเมติก ส่วนใหญ่ก็คงรู้กันอยู่แล้วว่า เรื่องของเครื่องยนต์ของรถระบบออโตเมติก จะต้องมีการเช็คระยะทาง  ตรวจเช็คของเหลวต่าง ๆ ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ น้ำมันเครื่อง เมื่อครบระยะทางก็ต้องมีการเปลี่ยนถ่าย น้ำมันเครื่องต้องเลือกน้ำมันที่มีคุณภาพ เหมาะสมกับระบบของตัวรถ

การเช็คระบบไฟฟ้า พลังงานของแบตเตอรี่ ตรวจสอบลมยาง และแรงดันของล้อรถว่าอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ นอกจากนี้ผู้ขับขี่เองจะต้องเช็คระบบกลไกการทำงานภายในเครื่องยนต์ อีกด้วย สำหรับกลไกการทำงาน ที่เราจะต้องทำการดูแล มีดังนี้

  • สายพาน ถือว่าเป็นระบบที่มีความสำคัญของรถจักรยานยนต์ออโตเมติก จะต้องมีการตรวจสอบอยู่เสมอ อายุของสายพานนั้นอยู่ที่ระยะทาง 24,000 กิโลเมตร แต่บางครั้งระยะทางอาจจะยังไม่ถึงตามระยะอายุที่กำหนดไว้ สายพานก็อาจเสื่อมสภาพไปก่อนแล้ว เมื่อสายพานเกิดการเสื่อม จะต้องการทำเปลี่ยนทันที ถ้าหากไม่เปลี่ยนจะเกิดผลเสียต่อเครื่องยนต์เกิดการเสียหาย
  • ผ้าคลัตช์ ถือเป็นอีกชิ้นส่วนหนึ่งที่ห้ามมองข้ามเช่นกัน สำหรับผ้าคลัตช์ ถ้าตรวจสอบผมว่ามีการสึกหรอบางกว่า 2 มิลลิเมตร ให้ทำการเปลี่ยนผ้าคลัตช์ทันที
  • ไส้กรองอากาศชุดสายพาน เมื่อขับขี่รถจนครบระยะทาง 3,000 กิโลเมตร จะต้องทำความสะอาดชะดสายพานทันที
  • น้ำมันเฟืองท้าย เมื่อขับขี่รถจนครบระยะทาง 1,000 กิโลเมตร จะต้องทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเฟืองท้าย และเช็คว่ามีการรั่วซึมเกิดขึ้นหรือไม่

สรุปได้ว่า ไม่ว่าเราจะขับขี่รถระบบเกียร์ทั่วไป หรือระบบออโตเมติก  ผู้ขับขี่เองควรที่จะต้องทำการดูแลรักษาอยู่เสมอ เมื่อดูแลรักษารถเป็นอย่างดี รถของเราก็พร้อมที่จะใช้งานได้ทันที

เครดิตภาพจาก : https://www.thaihonda.co.th/

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่

Blog

ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เ

Blog

ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาวมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

“ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาว”  ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บรรดาผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ต่างก็มีความสงสัยกันอยู่ไม่น้อย เ

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั