ถ้าเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ ร้อนผิกปกติ ควรรีบตรวจสอบก่อนจะเสียหาย

การเดินทางในเมืองนั้น ยานพาหนะที่ได้รับความนิยม คงต้องยกให้กับมอเตอร์ไซค์ ด้วยการใช้งานสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนที่ต้องการความรวดเร็วได้เป็นอย่างดี รถมอเตอร์ไซค์นั้น เมื่อมีการใช้งานเกิดขึ้น ก็ต้องมีการดูแลรักษา และมีช่วงเวลาที่ต้องนำรถไปเช็คสภาพที่ศูนย์บริการ ว่าไปแล้วเหมือนกับการดูแลรักษารถยนต์เลย มีการเปลี่ยนยาง, ระบบเบรก, หัวเทียน อีกชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่เป็นหัวใจของรถมอเตอร์ไซค์ ให้สามารถใช้งานได้ เครื่องยนต์ ปัญหาส่วนใหญ่ ที่มักจะพบเจอเกี่ยวกับเครื่องยนต์ คือ ปัญหาของความร้อน

เมื่อรถมอเตอร์ไซค์มีการใช้งานเกิดขึ้น เป็นธรรมดาที่เครื่องยนต์จะต้องเกิดความร้อนขึ้น หากแต่ว่าถ้ามันเป็นความร้อนธรรมดา ที่เกิดจากการใช้งานคงไม่น่าเป้นห่วง ในกรณีที่น่ากลัวเครื่องยนต์ดันมีความร้อนที่สูงจนเกินไป ศัพท์ทางการเรียกอาการนี้ว่า เครื่องยนต์เกิดการโอเวอร์ฮีท  เมื่อเครื่องยนต์มีความร้อนที่ผิดปกติ ความเสียหายต่าง ๆ จะเกิดขึ้นอย่างมากมาย

ขับขี่ระหว่างทางรถเกิดดับ เพราะเครื่องยนต์ไม่ทำงาน รถมีอาการอ่อนแรงเร่งบิดไม่ขึ้น และอะไหล่ชิ้นส่วนต่าง ๆ เกิดความเสียหาย เพื่อที่จะไม่ให้เครื่องยนต์ของเรา ต้องเกิดอาการโอเวอร์ฮีทได้นั้น เราจะมาดูวิธีการป้องกันตั้งแต่เนิ่น ๆ จะมีวิธีการอะไรบ้างนั้น เราไปดูกันเลย

ดูแลหม้อน้ำให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ   อวัยวะที่สำคัญของเครื่องยนต์นั้น คือหม้อน้ำ หน้าที่ของหม้อน้ำเป็นตัวระบายความร้อน ควบคุมอุณหภูมิของตัวเครื่อง ไม่ให้เครื่องยนต์มีความร้อนมากจนเกินไป เราควรหมั่นตรวจสอบหม้อน้ำอยู่เสมอ ว่ามีอาการ หรือได้รับความเสียหายอะไรไหม เช่น เกิดรอยร้าว รอยรั่วหรือเปล่า ควรทำความสะอาดขจัดพวกคราบสกปรกต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เศษฝุ่นผง หรือเศษขยะเข้าไปอุดตันทำให้การทำงานของหม้อน้ำ ไม่เช่นนั้นแล้วระบบการคายความร้อน จะทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพ

ควรเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นให้ตรงตามระยะทาง  เมื่อรถมอเตอร์ไซค์เกิดการใช้งาน ภายในเครื่องยนต์จะมีการเผาไหม้เกิดขึ้น แล้วเครื่องยนต์ก็จะมีความร้อน ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์จะมีน้ำยาหล่อเย็น เข้ามาเป็นตัวช่วยเสริม ไม่ให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนมากจนเกินไป โดยน้ำมันหล่อเย็นจะไหลไปตามท่อทางเดินระบายความร้อนในตัวเครื่องยนต์ ส่วนผสมของน้ำมันหล่อเย็นนั้น จะมีน้ำ และสารหล่อเย็น เป็นส่วนผสมหลัก เมื่อเราขับขี่รถยนต์ได้ระยะทางประมาณ 160,000 กิโลเมตร จะต้องทำการถ่ายเทเปลี่ยนน้ำมันหล่อเย็นใหม่  หากไม่เปลี่ยนถ่าย การทำงานของน้ำมันจะไม่ได้ประสิทธิภาพ สุดท้ายเครื่องก็เกิดความร้อนเกินอัตรา

การที่ปล่อยให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนที่สูงจนเกินไป ถือว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อตัวรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ดังนั้นเมื่อรู้วิธีการป้องกันที่ไม่ให้เครื่องยนต์เกิดความร้อนสูงแล้ว เราก็ควรดูแล ปฎิบัติตามคำแนะนำ ปัญหาเครื่องยนต์ความร้อนสูง ก็จะไม่เกิดขึ้น

เครดิตภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด