4 ข้อดี ของการเติมลมล้อรถมอเตอร์ไซค์ ด้วยไนโตรเจน

ในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น สิ่งที่ผู้ขับขี่จะต้องใส่ใจ นอกจากการตรวจสอบสภาพของตัวรถของเราแล้ว ในเรืองของอะไหล่ของตัวรถ ถือว่ามีความสำคัญไม่น้อยเช่นกัน  เหตุผลที่เราจะต้องดูแลเรื่องอะไหล่ของตัวรถ หากมีปัญหาจะได้ทำการแก้ไขได้ตั้งแต่เนิ่น กันไว้ก่อน ดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหาใหญ่ จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงตามมา ในบทความนี้ สุดยอดมอเตอร์ จะมาแนะนำเกี่ยวกับการเติมลมยางของล้อรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะรถบิ๊กไบค์  แม้ว่าการเติมลมยางรถบิ๊กไบค์ จะมีหลากหลายรูปแบบ แต่รูปแบบที่เราจะมาแนะนำ บอกถึงข้อดี เป็นการเติมลมยางด้วยไนโตรเจน ส่วนจะมีข้อดีอย่างไรกันบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า

1.ช่วยเรื่องของการประหยัดน้ำมัน  ผู้ขับขี่หลายคน อาจจะสงสัยว่าการเติมลมล้อยาง มันเกี่ยวอะไรกับการประหยัดน้ำมัน ช่วยได้หรือ ได้มีการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ทดลองอย่างจริงจังมา ด้วยการใช้รถบิ๊กไบค์จำนวน 2 คัน โดยคันแรกจะใช้การเติมลมล้อแบบทั่วไป ส่วนอีกคันจะใช้การเติมลมรถด้วยไนโตรเจน รถแต่ละคันมีน้ำมันคันละ 1 แกลอน ผลการทดลองกับพบว่า รถบิ๊กไบค์ที่เติมล้อยางด้วยไนโตรเจน มีพลังงานของน้ำมันเหลือเยอะกว่า รถบิ๊กไบค์ที่เติมลมแบบทั่วไป

2.  การขับขี่รถมอเตอร์ไชค์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น  เพราะการเติมลมล้อยางด้วยไนโตรเจน จะทำให้โอกาสที่ยางระเบิด รั่ว ซึม จากความร้อนบนท้องถนน เกิดขึ้นได้น้อยกว่า การเติมลมยางแบบทั่วไป

3. อายุของยางล้อรถ จะใช้งานได้นายยิ่งขึ้น เรื่องนี้จะเกี่ยวข้องกับวิทยาศาสตร์ การเติมลมยางแบบทั่วไปนั้น จะมีก๊าซออกซิเจนน้อยกว่าลมปกติ เจ้าตัวออกซิเจนที่อยู่ภายในล้อยาง จะทำปฎิกิริยากับตัวเนื้อยาง ทำให้ล้อยางเสื่อมสภาพได้เร็ว กว่าการเติมลมยางด้วยไนโตรเจน

4. ไม่ต้องเติมลมยางบ่อย ๆ ไนโตรเจนจะมีอนุุมูลที่ใหญ่ การซึมซับออกจากตัวล้อยางต้องใช้เวลาที่นาน แต่การเติมลมยางทั่วไป จะมีอนุมูลที่เล็ก แทรกซึมออกจากล้อรถได้เร็วกว่า

เครดิตภาพจาก : http://bigbike.boxzaracing.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เบาะมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้ผู้ขับขี่นั่งแล้วรู้สึกสบาย

เบาะมอเตอร์ไซค์ เปรียบเสมือนบัลลังก์ของผู้ขับขี่ ที่รองรับสรีระทุกส่วน ให้สัมผัสกับแรงสั่นสะเทือน แรงกระแทก และแรงกดทับจากการ

Blog

คันสตาร์ทเท้ารถมอเตอร์ไซค์แข็ง เหยียบไม่ลงเกิดจากอะไร ?

ปัญหาคันสตาร์ทเท้าแข็ง ปัญหานี้ไม่เพียงแค่ทำให้การสตาร์ทรถยากลำบากขึ้น แต่ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาทางกลไกภายในรถที่ต้องไ

Blog

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใหม่ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นโช้คแต่งหรือเปล่า ?

เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการบำรุงรักษาและการปรับแต่งรถ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยค

Blog

เติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ถึงจะขับขี่รถได้สบาย

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมมีความสำคัญมากต่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ โดยทั่วไป ค่าความดันลมยางที่เหมาะส