รู้จักน้ำมันที่ใช้เติมรถมอเตอร์ไซค์ มีอะไรบ้าง ?

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้ขับขี่อยู่ในปัจจุบันนี้ จะเคลื่อนที่ได้นั้น จำเป็นที่จะต้องมีการใช้พลังงานเชื้อเพลิงจากน้ำมัน ซึ่งรถมอเตอร์ไซค์แต่ละประเภท ก็จะมีการใช้น้ำมันที่แตกต่างกัน เพราะรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นตัวเครื่องยนต์นั้น จะมีความต้องการค่าพลังงานที่ไม่เหมือนกัน หรือที่เราเรียกว่าค่าออกเทน ในบทความนี้เราจะมาแนะนำให้รู้จัก ประเภทของน้ำมัน ว่ามีกี่ประเภทและแต่ละประเภทมีคุณสมบัติอย่างไร

1.เบนซิน 95

น้ำมันเบนซิน 95 เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีค่าออกเทนอยู่ที่ 95% เป็นน้ำมันเชื้อเพลิงที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงที่สุดช่วยให้เครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์สามารถทำงานได้เป็นอย่างดี ไม่อืด ไม่สะดุดแต่จะมีราคาที่ค่อนข้างสูงกว่าน้ำมันประเภทอื่นๆ

2.เบนซิน 91

น้ำมันที่กลั่นจากน้ำมันดิบและมีค่าออกเทนอยู่ที่ 91 % มีประสิทธิภาพที่รองลงมาจากเบนซิน 95 ในปัจจุบันถูกแทนที่ด้วยแก๊สโซฮอล์ 91 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 3. แก๊สโซฮอล์ 95

 น้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้จากการนำน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วผสมกับเอทานอล หรือเอทิแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 10 % เพื่อทดแทนสาร MTBE (Methyl Tertiary Butyl Ether) จึงได้ออกมาเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอล ออกเทน 95 โดยยังคงคุณสมบัติในการใช้งานกับเครื่องยนต์ เช่นเดียวกับน้ำมันเบนซินออกเทน 95

 4.แก๊สโซฮอล์ 91

น้ำมันเชื้อเพลิงที่ได้จากการนำน้ำมันเบนซินไร้สารตะกั่วผสมกับ เอทานอล หรือเอทิแอลกอฮอล์ ซึ่งเป็นแอลกอฮอล์บริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 10 % จึงได้ออกมาเป็นน้ำมันแก๊สโซฮอลออกเทน 91 โดยยังคงคุณสมบัติในการใช้งานกับเครื่องยนต์ เช่นเดียวกับน้ำมันเบนซินออกเทน 91

 5.แก๊สโซฮอล์ E20

น้ำมันเบนซิน ที่มีส่วนผสมของเอทิลแอลกอฮอล์หรือเอทานอล ชนิดความบริสุทธิ์ 99.5% ในอัตราส่วน 20% กับน้ำมันเบนซินชนิดพิเศษ (Base Gasohol) 80%

 6. แก๊สโซฮอล์ E85

น้ำมันแก๊สโซฮอลที่ผสมเอทานอลบริสุทธิ์สูงถึง 85% กับ เบนซิน15% เป็นเชื้อเพลิงที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (Environmentally Friendly Fuel) เนื่องจากมลพิษที่ปล่อยจากไอเสียน้อยมากเมื่อเทียบกับเบนซิน นิยมแพร่หลายใช้ในบราซิล สวีเดน และอเมริกา

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ