หัวเทียนแบบไหน ที่เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ?

“หัวเทียน” (Spark Plug) ถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่มันเป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมากต่อรถมอเตอร์ไซค์ทุกคัน หน้าที่ของหัวเทียนเป็นตัวช่วยสร้างประกายไฟสำหรับจุดระเบิดในห้องเผาไหม้ที่มีกระบอกสูบของไอน้ำมันและอากาศ ทำให้เครื่องยนต์ของรถมอเตอร์ไซค์นั้นสตาร์ทติด

เมื่อเรารู้แล้วว่า หัวเทียนเป็นชิ้นส่วนที่มีหน้าที่สำคัญอย่างไรต่อรถมอเตอร์ไซค์ บทความนี้เราก็ได้ทำการรวบรวมเนื้อหาที่เกี่ยวกับหัวเทียร ไม่ว่าจะเป็นลักษณะของหัวเทียนมีกี่แบบ และประเภทของหัวเทียนแบบไหนที่เหมาะนำมาใช้งานกับรถมอเตอร์ไซค์ที่เรารัก ว่าแล้วเราไปอ่านกันเลยดีกว่า

ลักษณะของหัวเทียน

1. หัวเทียนธรรมดา เป็นหัวเทียนที่ผลิตออกมาจากโรงงานโดยตรง ประสิทธิภาพการใช้งานอยู่ในระดับปานกลาง อายุการใช้งานนาน ไม่ต้องเปลี่ยนบ่อย ๆ ราคาถูก หาซื้อได้ง่ายตามร้านจำหน่ายอะไหล่รถทั่วไป

เหมาะสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันทั่วไป เช่น ขับรถไปทำงาน, ส่งของ, ไปตลาด เป็นต้น

2. หัวเทียนเข็ม หรือหัวเทียนแต่ง เป็นหัวเทียนที่ผู้ขับขี่ทำขึ้นมาใช้งานเอง ประสิทธิภาพดีกว่าหัวเทียนธรรมดา สามารถจุดระเบิดการเผาไหม้ได้แม่นยำกว่าหัวเทียนธรรมดา แต่มีอายุการใช้งานสั้น ทำให้ต้องเปลี่ยนหัวเทียนบ่อย ๆ วิธีการสังเกตง่ายมาก ให้ดูตรงปลายของหัวเทียนจะมีความแหลมคล้ายกับเข็ม

นิยมใช้กับรถมอเตอร์ไซค์ที่ต้องทำความเร็ว ราคาสูง สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายอะไหล่แต่งรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป

ประเภทของหัวเทียน

1. หัวเทียนร้อน ฉนวนจะมียาวแต่แคบ การระบายความร้อนจากการเผาไหม้ได้น้อย หัวเทียนประเภทนี้สะสมความร้อนไว้ในตัวมาก เหมาะสำหรับมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ใช้ขับขี่ในเมือง ขับในระยะทางสั้น ๆ ขับด้วยความเร็วคงที่ ไม่ต้องเร่งเครื่องบ่อย ๆ

2. หัวเทียนเย็น ฉนวนจะสั้นแต่กว้าง ระบายความร้อนจากการเผาไหม้ได้มาก ระบายความร้อนได้ดีกว่าหัวเทียนร้อน ทำให้หัวเทียนประเภทนี้ไม่มีการสะสมความร้อนไว้ที่หัวเทียนเลย เหมาะสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ขับขี่ทางไกลข้ามจังหวัด หรือขับด้วยความเร็วต่อรอบสูง มักจะพบในรถที่ใช้ในการแข่งขัน

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา