แต่งรถมอเตอร์ไซค์ให้สวยอย่างไร ไม่ผิดกฎหมาย

การแต่งงรถมอเตอร์ไซค์ให้สวย หรือแต่งเพื่อให้รถมีความเร็วมากขึ้นกว่าเดิม ถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาอย่างมาก  ยิ่งใครที่ชื่นชอบด้านความเร็ว คงอดใจไม่ได้อย่างแน่นอน ที่จะแต่งรถของตัวเองให้ดูดี เวลาขับขี่ไปไหนแล้วมีคนสนใจ จะรู้สึกมั่นใจยิ่งขึ้น

แต่การแต่งรถในประเทศไทย มันก็มีขอบเขตอยู่เหมือนกัน ไม่ใช่ว่าคิดจะแต่งรถอย่างไรก็ได้ตามที่ใจตัวเองต้องการ ตามหลักกฎหมายแล้วสำหรับรูปทรงของรถมอเตอร์ไซค์ที่ถูกต้องนั้น คือรถที่ถูกออกแบบมาจากโรงงานผู้ผลิตตั้งแต่แรกแล้ว และการใช้งานจะต้องไม่มีการเปลียนแปลงมากไปจากเดิม ในบทความนี้ถ้าใครที่ต้องการอยากจะแต่งรถของตัวเองให้สวยงามจริง ๆ มาเรียนรู้ขอบเขตของการแต่งรถอย่างไร ไม่ให้ผิดกฎหมายกัน

แต่งรถมอเตอร์ไซค์ให้ถูกกฎหมาย  ได้รถสวยถูกใจ และไม่ต้องกลัวโดนจับ

1.กระจกมองข้างของรถมอเตอร์ไซค์ ของเรานั้น ถ้าหากจะเปลี่ยนขนาดของกระจกจะต้องไม่เล็ก หรือไม่ใหญ่จนเกินไป เวลามองด้านหลังต้องเห็นได้อย่างชัดเจน มีระยะการมองที่กว้างขึ้น รูปทรงของกระจกไม่ควรตกแต่งอะไรแปลก ๆ และตำแหน่งในการติดตั้งกระจกต้องอยู่ในตำแหน่งเดียวกันกับตอนที่รถออกมาจากโชว์รูมรถเท่านั้น

2.การแต่งท่อไอเสียรถมอเตอร์ไซค์  ไม่ควรมีความดังมากจนเกินที่กฎหมายกำหนดเอาไว้ กฎหมายกำหนดเอาไว้ ท่อไอเสียของรถมอเตอร์ไวค์จะต้องมีเสียงดังไม่เกิน 95 เดซิเบล โดยใช้เครื่องวัดห่างจากท้ายรถไปครึ่งเมตร  หากฝ่าฝืนจะมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท และอาจมีโทษระงับใช้รถมอเตอร์ไซค์ชั่วคราว

3.การเลือกแต่งล้อแม็กและยางรถให้มีขนาดที่พอดี  เวลาที่เราจะทำการเปลี่ยนยางรถมอเตอร์ไซค์ไม่ควรเปลี่ยนยางที่มีขนาดใหญ่จนเกินไปจนล้นล้อรถออกมา หรือไปทำการดึงโป่งล้อให้ยื่นขึ้น การดัดแปลงแบบนี้ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายอย่างชัดเจน ส่วนล้อแม๊กแนะนำว่าถ้าจะเปลี่ยนควรเป็นขนาดเดียวกับโรงงาน และตรงตามสเปคของรถที่ควรใช้งาน

4.ไฟของรถอมอเตอร์ไซค์ ไม่ควรมีความสว่างมากจนไปรบกวนสายตาผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นไฟหน้ารถ ไฟท้าย ไฟเลี้ยว ไฟส่องป้ายทะเบียน หรือไฟรอบคัน เราควรเลือกใช้ไฟที่มีความสว่างให้เหมาะสมได้มาตรฐาน  แสงของหลอดไฟไม่ควรเปลี่ยนไปใช้สีแปลก ๆ เพราะจะไปรบกวนสายตาของผู้ขับขี่รถคันอื่น ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

5.ป้ายทะเบียนรถต้องติดตั้งให้เห็นได้อย่างชัดเจน ป้ายทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น หากเราติดตั้งผิดตำแหน่ง และไม่มีไฟส่องสว่างให้เห็นป้ายนั้น อาจจะถูกเจ้าหน้าที่เรียกตรวจสอบได้ และมีโอกาสที่จะถูกปรับ

ในการแต่งรถมอเตอร์ไซค์ให้มีความสวยงามนั้น จริง ๆ ก็สามารถแต่งได้ แต่เราควรจะศึกษาเรื่องของกฎหมายว่าแต่งอย่างไร ไม่ให้เสี่ยงที่จะถูกจับ เพราะเมื่อถูกจับแล้วต้องมาเสียเงินค่าปรับ เป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมากมันไม่คุ้มค่าเลย

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข