4 สาเหตุที่ทำให้มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น พร้อมวิธีการแก้ไข เพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุต่อการขับขี่

เวลาที่รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นเริ่มเสื่อมสภาพ รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นก็เริ่มที่จะแสดงอาการให้เราได้รับรู้เวลาที่เราขับขี่ หนึ่งในอาการที่ผู้ขับขี่ทุกคนจะต้องพบเจออย่างแน่นอน คือ แฮนด์ของมอเตอร์ไซค์สั่น หรือส่าย ส่งผลให้บังคับการขับขี่ได้ยาก จนเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ บทความนี้เราจะมาบอกถึงสาเหตุที่ทำให้ มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เกิดจากอะไร และมีวิธีแก้ไข เพื่อที่จะไม่ทำให้เกิดอุบัติเหตุระหว่างการขับขี่

อาการของมอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น เป็นอย่างไร ?

ระหว่างที่เราขับขี่รถอยู่นั้น ไม่ว่าจะใช้ความเร็วที่ต่ำหรือสูง มือจับมอเตอร์ไซค์ของเราจะมีอาการสั่น บางคนก็จะเรียกว่าหน้ามอเตอร์ไซค์สั่น สาเหตุหลัก ๆ มาจากความเสื่อมของอะไหล่ที่ใช้งานมาเป็นเวลานาน รวมถึงสภาพพื้นผิวถนนที่ไม่เรียบ

4 สาเหตุที่ทำให้มอเตอร์ไซค์แฮนด์สั่น มีดังนี้

1.ยางล้อรถหมดอายุ สำหรับยางของรถมอเตอร์ไซค์นั้น โดยปกติแล้วจะมีอายุในการใช้งานอยู่ที่ 40,000-60,000 กิโลเมตร หรือประมาณ 2 ปี เมื่อครบอายุของยางล้อรถแล้ว หากเราไม่ทำการเปลี่ยนตัวยางเกิดการเสื่อมสภาพ หน้ายางมีรอยร้าว ผิวไม่เรียบ แข็งบวม จึงทำให้เกิดการสั่นที่แฮนด์มอเตอร์ไซค์ได้

วิธีการแก้ไข แนะนำว่าควรทำการเปลี่ยนยางเส้นใหม่จะดีที่สุด

2.ล้อรถมอเตอร์ไซค์เกิดการบิดเบี้ยว สาเหตุเกิดจากการที่เราขับขี่รถแล้วตกไปยังหลุมใหญ่ หรือขับไปชนขอบถนน เกิดการแระแทกที่ขอบล้ออย่างรุนแรงส่งผลให้ล้อรถของเรามีรูปทรงที่ผิดรูปทรงไป ไม่กลมเหมือนปกติ เวลาที่ขับขี่รถก็จะทำให้แฮนด์ของรถนั้นสั่น ยิ่งถ้าขับขี่ด้วยความเร็วโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุรถล้มมีสูงมาก

วิธีการแก้ไข แนะนำให้ทำการเปลี่ยนล้อรถใหม่ทันที

3.แผงคอรถหลวม เกิดจากการที่เราใช้รถมอเตอร์ไซค์แล้ววิ่งบนถนนที่มีพื้นผิวขรุขระเป็นประจำ ทำให้นอตบริเวณแผงคอเกิดการคลายตัว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้แฮนด์ของรถเกิดการสั่นได้

วิธีการแก้ไข ให้นำรถไปเข้าศูนย์ซ่อม ให้ช่างที่เชี่ยวชาญทำการขันนอตในส่วนแผงคอให้แน่นขึ้น

4.ลูกปืนแผงคอชำรุด เกิดจากการที่เราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แล้วขับไปตกหลุมอย่างแรง ส่งผลทำให้ส่วนของลูกปืนที่อยู่ตรงบริเวณแผงคอรถแตก เกิดการชำรุดเสียหาย ทำให้มีน้ำเข้าไปทำให้เกิดความชื้นบริเวณลูกปืน สำหรับอาการลูกปืนคอแตก คือเวลาเลี้ยวจะรู้สึกฝืด เมื่อบังคับแฮนด์ให้ตรงจะมีอาการสั่นและส่าย

วิธีการแก้ไข ควรนำรถเข้าร้านซ่อมเปลี่ยนชิ้นส่วนลูกปืนแผงคอใหม่ทั้งหมด เพื่อจะได้กลับมาขับขี่ได้อย่างราบรื่นและปลอดภัย

เครดิตภาพจาก : kapook.com

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน