7 สภาพถนนที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ต้องระวัง !

สาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ส่วนหนึ่งเลยก็มาจากพื้นผิวของถนนที่เราใช้ในการสัญจร ยิ่งเป็นผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์มือใหม่ที่ยังไม่ค่อยชำนาญในการขับขี่ ยิ่งมีโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายอย่างมาก วันนี้เราจะมาแนะนำว่าถนนแบบไหนที่ผู้ขับขี่มือใหม่ควรต้องชับขี่ด้วยความระมัดระวัง พร้อมทั้งเทคนิคในการขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัยอีกด้วย

5 สภาพถนนที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ต้องระวัง มีดังนี้

1.สภาพถนนที่ฝนตก

ถนนแบบนี้จะมีความลื่นผิดปกติ โดยเฉพาะช่วง 10 นาทีแรกที่ฝนตก สาเหตุที่จะทำให้ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุเนื่องจาก พื้นผิวถนนจะทำให้ยางของรถมอเตอร์ไซค์มีความต้านทานที่น้อย ไม่ค่อยเกาะถนน ดังนั้นผู้ขับขี่มือใหม่ทุกคนไม่ควรขับรถด้วยความเร็ว และพยายามที่จะใช้เบรกรถอย่างกะทันหัน

2.สภาพถนนที่เป็นแอ่งน้ำ

สภาพถนนที่เป็นแอ่งน้ำหรือมีน้ำขัง มักทำให้ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเหมือนกัน เพราะในแอ่งน้ำนั้นส่วนใหญ่มักจะมีพวกตะไคร่น้ำ หรือเป็นหลุมขนาดลึก แนะนำผู้ขับขี่มือใหม่พยายามหลักเลี่ยงขับขี่รถไปยังแอ่งน้ำเหล่านั้น หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็ควรขับขี่ด้วยความเร็วที่น้อย จับแฮนด์รถให้มั่นคง ไม่ควรกำเบรกหรือเหยียบเบรกเมื่อขับผ่านน้ำ เพื่อป้องกันการเสียการควบคุมหรือลื่นไหลของรถนั่นเอง

3.สภาพถนนขรุขระ

เป็นสภาพถนนที่พื้นผิวเป็นหลุม ขรุขระ  พื้นผิวไม่เท่ากัน สาเหตุเกิดจากถนนเส้นทางนี้มีรถบรรทุกใช้สัญจรกันเป็นจำนวนมาก เวลาที่ผู้ขับขี่เจอเส้นทางแบบนี้ถ้าไม่ชำนาญจริง ๆ แนะนำว่าควรเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้แนะนำให้ขับขี่ด้วยความเร็วกำลังพอดี เวลาที่จะเบรกให้รถหยุด ก็ควรแตะเบรกเบา ๆ

4.สภาพถนนที่มีลูกระนาด

ส่วนใหญ่แล้วเราจะพบลูกระนาดเหล่านี้ ได้ตามตรอกซอกซอยต่าง ๆ ลูกระนาดเหล่านี้มีไว้เพื่อต้องการให้รถที่จะขับเข้าซอยลดความเร็วลง เวลาที่เราขับขี่ควรชะลอความเร็ว ทรงตัวให้ดี

5.สภาพถนนที่มีทราย

นี้เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่เหล่าผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์จะต้องพบเจอกันบ่อยมาก เหตุเกิดจากเป็นเส้นทางที่รถบรรทุกทรายใช้เส้นทางนี้ในการขนส่งทราย หรือเป็นบริเวณที่มีการทำงานก่อสร้าง ดังนั้นเมื่อผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มือใหม่พบเจอเห็นทรายอยู่บนถนน แนะนำว่าให้ลดความเร็วในการขับขี่ลง และขับขี่ด้วยความระมัดระวังมากที่สุด เพราะสภาพถนนที่มีทราย มีโอกาสจะทำให้การควบคุมรถแล้วล้มสูงมาก

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เบาะมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้ผู้ขับขี่นั่งแล้วรู้สึกสบาย

เบาะมอเตอร์ไซค์ เปรียบเสมือนบัลลังก์ของผู้ขับขี่ ที่รองรับสรีระทุกส่วน ให้สัมผัสกับแรงสั่นสะเทือน แรงกระแทก และแรงกดทับจากการ

Blog

คันสตาร์ทเท้ารถมอเตอร์ไซค์แข็ง เหยียบไม่ลงเกิดจากอะไร ?

ปัญหาคันสตาร์ทเท้าแข็ง ปัญหานี้ไม่เพียงแค่ทำให้การสตาร์ทรถยากลำบากขึ้น แต่ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาทางกลไกภายในรถที่ต้องไ

Blog

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใหม่ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นโช้คแต่งหรือเปล่า ?

เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการบำรุงรักษาและการปรับแต่งรถ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยค

Blog

เติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ถึงจะขับขี่รถได้สบาย

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมมีความสำคัญมากต่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ โดยทั่วไป ค่าความดันลมยางที่เหมาะส