ขั้นตอนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ ให้ถูกต้องตามกฎหมาย

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานในปัจจุบันนี้ สีสันของตัวรถส่วนใหญ่แล้ว ก็จะมีสีที่เหมือนกัน เช่น สีแดง สะดำ น้ำเงิน ขาว และสีเขียว หลายคนรู้สึกว่า อยากจะให้รถมอเตอร์ไซค์ของตัวเองนั้น มีสีสันที่แตกต่างกว่าคนอื่น

แต่ก็ไม่รู้ว่า การจะเปลี่ยนสีรถนั้น ต้องทำอย่างไรจึงจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องตามกฎหมาย การเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์ อันที่จริงแล้วไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากเลย ในบทความนี้เราจะมาแนะนำ ขั้นตอนการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์แสนรักของเรา ให้กลายเป็นสีที่เราชื่นชอบแบบละเอียด และถูกต้องตามกฎหมาย สามารถนำไปขับขี่ได้บนท้องถนน โดยไม่ต้องกลัวด้านตรวจกันเลย

เอกสารที่จะต้องทำการจัดเตรียม ในการเปลี่ยนสีรถมอเตอร์ไซค์

สำหรับผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์คนใดก็ตาม ไม่ว่าจะขับรถรุ่นไหน ถ้ามีความต้องการที่อยากจะเปลี่ยนสีรถของตัวเอง ควรที่จะต้องทำให้ถูกต้องตามกฎหมาย ถือว่าเป็นเรื่องที่สมควรที่สุด ระยะเวลาในการแจ้งเปลี่ยนสีรถจะใช้เวลาไม่เกิน 15 วัน โดยให้จัดเตรียมเอกสารคำร้อง ดังนี้

  • เล่มทะเบียนรถจักรยานยนต์
  • สำเนาบัตรประชาชน
  • ใบคำร้องแก้ไขเพิ่มเติมรายการในทะเบียนรถมอเตอร์ไซค์
  • กรณีทำสีรถด้วยตัวเอง ให้เตรียมแบบแก้ไขสีด้วยตัวเอง
  • กรณีทำสีรถ โดยให้ร้านทำให้  เราก็ต้องขอใบเสร็จรับเงินการทำสีรถไว้เป็นหลักฐาน

ขั้นตอนการดำเนินการส่งเอกสาร

  1. ยื่นคำขอเอกสารพร้อมกับหลักฐาน และนำรถมอเตอร์ไซค์ที่เราทำการเปลี่ยนสีไปตรวจสอบสภาพรถใหม่ด้วย เมื่อยื่นเอกสารให้กับทางเจ้าหน้าที่สำนักงานขนส่งแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเอกสารว่าครบถ้วยหรือเปล่า และสีของตัวรถที่เราทำการเปลี่ยนไปนั้น ในเอกสารเราเขียนข้อมูลของสีที่เปลี่ยน ตรงกับสีของตัวรถที่เราไปทำมาหรือไม่ ถ้าเอกสารอะไรครบถ้วนถูกต้องดีแล้ว ทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบเลขตัวถังรถ กับเล่มทะเบียนว่าตรงกันหรือไม่ แล้วจะทำการลอกเลขตัวถังรถมาแนบกับเอกสารที่เรายื่นเรื่องเปลี่ยนสีของรถ
  2. นำเอกสารทั้งหมด ไปยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ ทางเจ้าหน้าที่เองจะได้นำข้อมูลเหล่านั้น ไปแก้ไขลงในเล่นทะเบียนของรถให้ถูกต้องตามกฎหมาย
  3. ชำระค่าธรรมเนียม ซึ่งอัตราค่าธรรมเนียมถือว่าถูกมาก มีอัตราการจ่ายแค่เพียง 5 บาทเท่านั้น และค่าดำเนินการแก้ไขข้อมูลต่าง ๆ ในเล่มทะเบียน รวมเงินทั้งสิ้นที่เราจะต้องจ่ายให้กับเจ้าหน้าที่ 15 บาท เท่านั้นเอง
  4. รอรับเอกสารทั้งหมดคืน นี้คือขั้นตอนสุดท้ายแล้ว เมื่อคุณได้เล่มทะเบียนที่ได้รับการแก้ไขอย่างถูกต้อง คุณก็สามารถขับรถมอเตอร์ไซค์สีใหม่ของคุณ บนท้องถนนได้ตามปกติ ไม่ต้องคอยหลบด่านตรวจอีกต่อไป

** หมายเหตุ ถ้าเจ้าของทำการเปลี่ยนสีรถแล้ว แต่ไม่ยอมไปยื่นเรื่องให้ถูกต้องตามกฎหมาย มีความผิดตามมาตรา 60 ระวางโทษปรับไม่เกิน 2,000 บาท **

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด