ควันขาวจากรถมอเตอร์ไซค์ มีสาเหตุมาจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเราเมื่อใช้งานไปได้สักระยะหนึ่ง เราจะเริ่มสังเกตถึงความผิดปกติของตัวรถ อย่างเช่นรถเครื่องยนต์มีเสียงดังแปลก ๆ หรืออีกหนึ่งสัญญาณเตือนที่เราสามารถเห็นได้อย่างชัดเจน คือ ควันขาวจากท่อไอเสีย ส่วนใหญ่แล้วอาการควันขาวนี้มักจะเกิดกับรถมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ

เมื่อเราเห็นว่ารถมอเตอร์ไซค์มีควันขาวเกิดขึ้น แนะนำว่าควรรีบตรวจสอบทันที เพื่อให้เจอสิ่งที่ผิดปกติยิ่งเจอได้เร็วมากเท่าไร ก็จะยิ่งทำการแก้ไขได้เร็วมากเท่านั้น แต่ถ้าหากปล่อยไว้โอกาสที่รถของเราจะพัง แถมยังต้องเสียค่าซ่อมแซมที่สูงตามมาอีกด้วย

ควันขาวของรถมอเตอร์ไซค์กำลังบอกปัญหาอะไรให้เรารู้ ?

1. เครื่องยนต์เริ่มหลวมจากการใช้งานมาก

อาการนี้มาจากลูกสูบ ที่เมื่อใช้งานไปนานๆ ลูกสูบอาจจะหลวม ทำให้การกวาดน้ำมันลงไปที่แคร้งมีปัญหา กวาดได้ไม่หมด มีปัญหาน้ำมันเครื่องหลุดไปในห้องเผาไหม้ จนปล่อยควันขาวออกมาในที่สุด วิธีการแก้ไขที่ดี ส่วนใหญ่แล้วมักจะนำเครื่องไปคว้านสูบ เปลี่ยนลูกสูบใหม่ แนะนำว่าต้องจ้างช่างที่มืออาชีพเท่านั้น

2. ซีนตีนวาล์วเกิดการเสื่อมสภาพ

ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสาเหตุหลักของอาการควันขาวออกท่อไอเสีย การเสื่อมสภาพของยางตีนวาล์วนั้น เกิดจากการใช้งานรถจักรยานยนต์ที่ถึงวาระการซ่อมบำรุงเครื่องยนต์อย่างแท้จริง โดยส่วนใหญ่เครื่องยนต์จะมีการใช้งานที่เกิน 1 แสนกิโลเมตรขึ้นไปแล้ว มีโอกาสที่จะพบเจอกับปัญหาควันขาวออกท่อไอเสีย ลองเช็คดูว่ายางตีนวาล์วแข็งหรือไม่ ถ้าแข็งก็ถือเป็นสาเหตุที่ทำให้มีควันขาวได้ รวมไปถึงลอดวาล์ว ถ้าหลอดวาล์วหลวม ลองเช็คดูว่าหลวมเยอะหรือไม่ ถ้าหลวมมากเกินไปนี่ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุได้เช่นกัน สุดท้ายเช็คแกนวาล์ว ถ้าแกนวาล์วมีรอยขีดข่วน ควรรีบเปลี่ยน

3. การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องไม่เป็นไปตามระยะเวลาที่ครบรอบ

หากเราปล่อยไว้นานไปจนน้ำมันเครื่องหมด น้ำมันเครื่องแห้ง เมื่อน้ำมันเครื่องหมดประสิทธิภาพในการหล่อลื่น อะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ที่มีการเสียดสีตลอดเวลาในเครื่องยนต์นั้น จะเกิดอาการสึกหลอเร็วกว่าปกติ ยกตัวอย่างเช่น ลูกสูบ หรือ แหวนลูกสูบ เป็นต้น

เครดิตภาพจาก : ttspeed.com, smileinsure.co.th

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ