ดอกยางล้อรถมอเตอร์ไซค์ มีหน้าที่อะไร ?

ดอกยางล้อรถมอเตอร์ไซค์ช่วยอะไรได้บ้าง ? เราเคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่า หากสังเกตให้ดีไม่ว่าล้อรถมอเตอร์ไซค์นั้นจะเป็นของยี่ห้ออะไรก็ตาม ล้อรถเหล่านั้นจะต้องมีลายยาง หรือดอกยางอยู่ด้วยเสมอ ในบทความนี้เราจะมาหาคำตอบไปด้วยกัน

หน้าที่ของดอกยางล้อรถมอเตอร์ไซค์ 

ดอกยางล้อรอมีหน้าที่ในการช่วยป้องกันการเหินน้ำ และช่วยในการยึดเกาะระหว่างยางกับถนนให้ดี ทำให้การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น เพราะว่ายางรถที่สัมผัสกับพื้นถนนที่เปียก จะมีน้ำสะสมอยู่ที่หน้ายาง จุดนี้เองมันได้สร้างชั้นน้ำขึ้นมาระหว่างยางกับถนน และจะส่งผลต่อการยึดเกาะกับการควบคุม

เพื่อแก้ปัญหาตรงจุดนี้ ดอกยางจึงได้ถูกออกแบบให้เป็นร่องหรือ ช่อง  (ขึ้นอยู่กับดีไซน์การออกแบบของยางแต่ละรุ่น) ซึ่งทั้งหมดก็เพื่อรองรับวัตถุประสงค์หลายดังต่อไปนี้

การรีดน้ำ: ถือว่าเป็นหน้าที่หลักของดอกยางก็ว่าได้ การรีดน้ำออกจากบริเวณหน้าสัมผัสของยางได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทุกอย่างเกิดขึ้นในขณะที่ยางสัมผัสกับถนนเปียก โดยร่องและช่องในดอกยางจะดันน้ำออกไปด้านข้าง ทำให้เกิดช่องสำหรับยางในการยึดเกาะพื้นผิวถนน

การยึดเกาะที่เพิ่มขึ้น: เพราะว่าการรีดน้ำที่มีประสิทธิภาพ ทำให้ยางรักษาการสัมผัสกับถนนได้อยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้การควบคุมการบังคับทิศทาง การเบรค และการเร่งความเร็วมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้รถล้ม หรือเกิดการลื่นไถล

ลดความเสี่ยงการเหินน้ำ: เวลาที่เราขับรถผ่านถนนที่มีแอ่งน้ำขังด้วยความเร็วสูง ถ้ายางไม่มีประสิทธิภาพ คุณภาพที่ดีพอ ก็มีโอกาสที่จะเกินอาการเหินน้ำได้

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ