หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์เสื่อม จะมีอาการอย่างไรบ้าง ?

ปัญหาเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุอยู่มากมาย โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ เช่น รถสตาร์ทติดยาก ขับไปสักระยะหนึ่งรถเกิดอาการกระตุก หรือน้ำมันรถลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นต้น ซึ่งปัญหาทั้งหมดที่เรากล่าวมานี้ สาเหตุหลัก ๆ เกิดจาก “หัวเทียนของรถเสื่อมสภาพ” แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าหัวเทียนของรถเราเสื่อมสภาพ บทความนี้เรามีคำตอบ

4 อาการที่บ่งบอกว่าหัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นเสื่อมแล้ว 

1. รอบของเครื่องยนต์จะเดินเบาไม่สม่ำเสมอ

เมื่อหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ของเราเริ่มเสื่อมสภาพ อาการแรกที่ผู้ขับขี่สังเกตได้ง่ายก็คือ รอบของเครื่องยนต์จะเดินเบาไม่สม่ำเสมอ ความแรงของตัวเครื่องยนต์ลดน้อยลงเห็นได้อย่างชัดเจน

2. รถสตาร์ทติดยาก

เมื่อเราจะทำการสตาร์ทรถ จะติดยากกว่าปกติ ยิ่งเจอสภาพอากาศเย็นจะเห็นได้ชัดเจน หรือจำเป็นที่จะต้องมีการสตาร์ทรถหลายครั้งกว่าจะติด สาเหตุเกิดมาจากหัวเทียนรถเสื่อมสภาพแล้วนั้นเอง

3. เครื่องยนต์กินน้ำมันผิดปกติ

เกิดจากระบบการเผาไหม้ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องยนต์จำเป็นต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกตินั้นเอง

4. เร่งความเร็วแล้วรถมีอาการสะดุด

เกิดจากหัวเทียนเสื่อมสภาพ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นั้นผิดปกติ

เครดิตภาพจาก : pantip.com/topic/31593807 , thaihitz.com, fortron.co.th

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั

Blog

จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ ทุกกี่เดือน ?

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกกี่เดือน นี้เป็นคำถามที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่อยากรู้ วันนี้ทา

Blog

ล้ออลูมิเนียมรถมอเตอร์ไซค์ มีข้อดีอย่างไร ?

ล้ออลูมิเนียมของรถจักรยานยนต์ เป็นไอเทมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ในท้องตลาดบ้านเราล้ออลูมิเนียมมีให้เราได้เลือ