หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์เสื่อม จะมีอาการอย่างไรบ้าง ?

ปัญหาเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุอยู่มากมาย โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ เช่น รถสตาร์ทติดยาก ขับไปสักระยะหนึ่งรถเกิดอาการกระตุก หรือน้ำมันรถลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นต้น ซึ่งปัญหาทั้งหมดที่เรากล่าวมานี้ สาเหตุหลัก ๆ เกิดจาก “หัวเทียนของรถเสื่อมสภาพ” แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าหัวเทียนของรถเราเสื่อมสภาพ บทความนี้เรามีคำตอบ

4 อาการที่บ่งบอกว่าหัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นเสื่อมแล้ว 

1. รอบของเครื่องยนต์จะเดินเบาไม่สม่ำเสมอ

เมื่อหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ของเราเริ่มเสื่อมสภาพ อาการแรกที่ผู้ขับขี่สังเกตได้ง่ายก็คือ รอบของเครื่องยนต์จะเดินเบาไม่สม่ำเสมอ ความแรงของตัวเครื่องยนต์ลดน้อยลงเห็นได้อย่างชัดเจน

2. รถสตาร์ทติดยาก

เมื่อเราจะทำการสตาร์ทรถ จะติดยากกว่าปกติ ยิ่งเจอสภาพอากาศเย็นจะเห็นได้ชัดเจน หรือจำเป็นที่จะต้องมีการสตาร์ทรถหลายครั้งกว่าจะติด สาเหตุเกิดมาจากหัวเทียนรถเสื่อมสภาพแล้วนั้นเอง

3. เครื่องยนต์กินน้ำมันผิดปกติ

เกิดจากระบบการเผาไหม้ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องยนต์จำเป็นต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกตินั้นเอง

4. เร่งความเร็วแล้วรถมีอาการสะดุด

เกิดจากหัวเทียนเสื่อมสภาพ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นั้นผิดปกติ

เครดิตภาพจาก : pantip.com/topic/31593807 , thaihitz.com, fortron.co.th

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก