หัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์เสื่อม จะมีอาการอย่างไรบ้าง ?

ปัญหาเกี่ยวกับรถมอเตอร์ไซค์สามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา ปัญหาเหล่านี้มีสาเหตุอยู่มากมาย โดยเฉพาะปัญหาที่เกี่ยวข้องกับเครื่องยนต์ เช่น รถสตาร์ทติดยาก ขับไปสักระยะหนึ่งรถเกิดอาการกระตุก หรือน้ำมันรถลดลงอย่างรวดเร็ว เป็นต้น ซึ่งปัญหาทั้งหมดที่เรากล่าวมานี้ สาเหตุหลัก ๆ เกิดจาก “หัวเทียนของรถเสื่อมสภาพ” แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าหัวเทียนของรถเราเสื่อมสภาพ บทความนี้เรามีคำตอบ

4 อาการที่บ่งบอกว่าหัวเทียนของรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นเสื่อมแล้ว 

1. รอบของเครื่องยนต์จะเดินเบาไม่สม่ำเสมอ

เมื่อหัวเทียนรถมอเตอร์ไซค์ของเราเริ่มเสื่อมสภาพ อาการแรกที่ผู้ขับขี่สังเกตได้ง่ายก็คือ รอบของเครื่องยนต์จะเดินเบาไม่สม่ำเสมอ ความแรงของตัวเครื่องยนต์ลดน้อยลงเห็นได้อย่างชัดเจน

2. รถสตาร์ทติดยาก

เมื่อเราจะทำการสตาร์ทรถ จะติดยากกว่าปกติ ยิ่งเจอสภาพอากาศเย็นจะเห็นได้ชัดเจน หรือจำเป็นที่จะต้องมีการสตาร์ทรถหลายครั้งกว่าจะติด สาเหตุเกิดมาจากหัวเทียนรถเสื่อมสภาพแล้วนั้นเอง

3. เครื่องยนต์กินน้ำมันผิดปกติ

เกิดจากระบบการเผาไหม้ที่ไม่ค่อยมีประสิทธิภาพ ทำให้เครื่องยนต์จำเป็นต้องใช้น้ำมันเชื้อเพลิงมากกว่าปกตินั้นเอง

4. เร่งความเร็วแล้วรถมีอาการสะดุด

เกิดจากหัวเทียนเสื่อมสภาพ ทำให้การทำงานของเครื่องยนต์นั้นผิดปกติ

เครดิตภาพจาก : pantip.com/topic/31593807 , thaihitz.com, fortron.co.th

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน