ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เกิดจากโซ่รถเริ่มหย่อนหลุดออกจากฟันสเตอร์ วันนี้เราก็เลยจะบอกวิธีการตั้งโซ่อย่างไรไม่ให้ตึง หรือหย่อนจนเกินไป

โซ่ตึงเกินไป

ถ้าเราขับขี่รถจักรยานเวลาที่ออกตัวแล้วบิดคันเร่งแรงจนเกินไป มีโอกาสที่จะทำให้ ” โซ่ขาดได้ ” ดังนั้นเราจะต้องทำการตั้งโซ่ให้มีระยะฟรีไม่ตึงจนเกิน หากโซ่ขาดอาจทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสประสบอุบัติเหตุร้ายแรงได้ และยังทำให้โซ่เสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าเดิม ระยะฟรีของโซ่ที่ปลอดภัยอยู่ที่ประมาณ 30 มิลลิเมตร

โซ่หย่อนเกินไป

เมื่อโซ่รถของเราเกิดหย่อนนั้น มีวิธีการสังเกตที่ง่ายอย่างมาก เมื่อเราบิดคันเร่ง หรือเปลี่ยนเกียร์โซ่จะเกิดเสียงดังทุกครั้ง เพราะโซ่เมื่อหย่อนมากจะไปกระทบกับส่วนต่าง ๆ ของตัวรถ หากเราไม่ทำการจัดตั้งโซ่มีโอกาสที่จะทำให้เราเจอปัญหา ” โซ่หลุด ” ออกจากเฟืองหน้า และหลัง นอกจากนี้ตัวโซ่เองอาจจะไปขัดกับน็อต ทำให้ล้อล็อค ส่งผลให้ผู้ขับขี่เกิดประสบอุบัติเหตุร้ายแรงได้

ดังนั้นเราควรสังเกตและตรวจเช็คโซ่ของรถเราอยู่เสมอ หากไม่แน่ใจสามารถนำรถไปที่ศูนย์ให้ช่างที่มีประสบการณ์ตรวจเช็คให้ก็ได้ โอกาสที่เกิดปัญหาโซ่หลุด ผู้ขับขี่ก็มีความปลอดภัยในการขับขี่

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนอิริเดียม ดีกว่าหัวเทียนธรรมดาอย่างไร ?

หัวเทียนถึงแม้ว่าจะเป็นชิ้นส่วนที่มีขนาดเล็ก แต่ก็มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ เพราะถ้ารถของเราไม่มีชิ้นส่วนนี้ เร

Blog

วิธีทำให้หน้าปัดเรือนไมล์ที่เป็นรอยแตกร้าว กลับมาใสกริ๊งเหมือนใหม่

หนึ่งในปัญหาที่ผู้ใช้รถจักรยานยนต์รุ่นเก่าจะต้องพบเจอแทบทุกคน คือปัญหาหน้าปัดเรือนไมล์ของตัวรถเกิดรอยแตกร้าว จนมันมัวไม่สามาร

Blog

น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงา