ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เกิดจากโซ่รถเริ่มหย่อนหลุดออกจากฟันสเตอร์ วันนี้เราก็เลยจะบอกวิธีการตั้งโซ่อย่างไรไม่ให้ตึง หรือหย่อนจนเกินไป

โซ่ตึงเกินไป

ถ้าเราขับขี่รถจักรยานเวลาที่ออกตัวแล้วบิดคันเร่งแรงจนเกินไป มีโอกาสที่จะทำให้ ” โซ่ขาดได้ ” ดังนั้นเราจะต้องทำการตั้งโซ่ให้มีระยะฟรีไม่ตึงจนเกิน หากโซ่ขาดอาจทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสประสบอุบัติเหตุร้ายแรงได้ และยังทำให้โซ่เสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าเดิม ระยะฟรีของโซ่ที่ปลอดภัยอยู่ที่ประมาณ 30 มิลลิเมตร

โซ่หย่อนเกินไป

เมื่อโซ่รถของเราเกิดหย่อนนั้น มีวิธีการสังเกตที่ง่ายอย่างมาก เมื่อเราบิดคันเร่ง หรือเปลี่ยนเกียร์โซ่จะเกิดเสียงดังทุกครั้ง เพราะโซ่เมื่อหย่อนมากจะไปกระทบกับส่วนต่าง ๆ ของตัวรถ หากเราไม่ทำการจัดตั้งโซ่มีโอกาสที่จะทำให้เราเจอปัญหา ” โซ่หลุด ” ออกจากเฟืองหน้า และหลัง นอกจากนี้ตัวโซ่เองอาจจะไปขัดกับน็อต ทำให้ล้อล็อค ส่งผลให้ผู้ขับขี่เกิดประสบอุบัติเหตุร้ายแรงได้

ดังนั้นเราควรสังเกตและตรวจเช็คโซ่ของรถเราอยู่เสมอ หากไม่แน่ใจสามารถนำรถไปที่ศูนย์ให้ช่างที่มีประสบการณ์ตรวจเช็คให้ก็ได้ โอกาสที่เกิดปัญหาโซ่หลุด ผู้ขับขี่ก็มีความปลอดภัยในการขับขี่

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ