หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่การเลือกหัวเทียนผิดก็อาจส่งผลต่อการใช้งานได้ เพราะหัวเทียนมีให้เลือกถึง 2 แบบ คือ หัวเทียนร้อน และ หัวเทียนเย็น

หลายคนอาจจะพึ่งรู้ว่าหัวเทียนนั้นไม่ได้มีแค่เพียงรูปแบบเดียวเท่านั้น ต่อมาก็คงเกิดความสงสัยว่าหัวเทียนทั้ง 2 แบบนี้ แตกต่างกันอย่างไร? และควรเลือกใช้หัวเทียนแบบไหนให้เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ของเรา บทความนี้มีคำตอบมาให้ว่าควรเลือกใช้หัวเทียนแบบไหนดี

ความแตกต่างของหัวเทียนร้อน Vs หัวเทียนเย็น มีดังนี้ 

หัวเทียนร้อน

เป็นหัวเทียนที่เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่ผลิตมาจากโรงงานเลย และวิ่งในความเร็วปกติ ไม่ซิ่งจนเกินไป เพราะหัวเทียนร้อนจะเก็บความร้อนสูงไว้ในตัวเอง และมีการระบายความร้อนจากการเผาไหม้ออกได้ช้า ถ้าหากเรานำหัวเทียนร้อนไปใช้กับรถที่แต่งเครื่องมา หรือใช้ความเร็วสูง จะทำให้ระบายความร้อนไม่ทัน อาจสร้างความเสียหายให้กับเครื่องยนต์ เช่น มีโอกาสที่จะมีการชิงจุดระเบิด หรือ หัวเทียนละลาย ได้

หัวเทียนเย็น

เป็นหัวเทียนที่มีการระบายความร้อนได้เร็วกว่าหัวเทียนร้อน เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีการใช้งานเครื่องยนต์หนักๆ เช่น รถแข่ง หรือรถที่มีการปรับแต่งเครื่องยนต์มา เพราะรถพวกนี้จะมีความร้อนในเครื่องยนต์สูงมากกว่ารถปกติ ดังนั้นควรเลือกใช้ หัวเทียนเย็น เพื่อการระบายความร้อนที่ดีกว่า

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน