ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ผ่านแอ่งน้ำอย่างไรให้ปลอดภัย ?

เวลาที่เราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์คู่ใจของเราในช่วงช่วงหน้าฝนนั้น สิ่งหนึ่งเลยที่ผู้ขับขี่จะต้องพบเจอ คือถนนที่มีน้ำท่วมขัง หรือแอ่งน้ำ ถือว่าเป็นจุดที่อันตรายต่อผู้ขับขี่ และทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของเราได้รับความเสียหาย บางครั้งทางเราก็สามารถหลีกเลี่ยงได้ แต่บางครั้งก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงไม่ได้ ในบทความนี้เราก็เลยจะมาแนะนำ วิธีการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์อย่างไรให้ปลอดภัย เมื่อต้องพบเจอกับแอ่งน้ำเหล่านี้กัน

5 วิธีการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ให้ปลอดภัย เมื่อต้องขับขี่ผ่านแอ่งน้ำ ดังนี้

1.ลดความเร็ว

เวลาที่เราทำการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น จำเป็นที่จะต้องมองเส้นทางในการขับขี่ในระยะทางเผื่อไว้ด้วย เพื่อที่จะทำให้เราเห็นสภาพเส้นทางที่เราจะขับขี่ เมื่อเราเห็นว่าข้างหน้ามีแอ่งน้ำ ให้เราทำการลดความเร็วให้เหลือน้อยที่สุด

2.หลีกเลี่ยง

นี้เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราขับขี่รถได้อย่างปลอดภัย ทำให้เราไม่ต้องวิ่งลงในแอ่งน้ำ เพราะไม่แน่ใจว่าแอ่งน้ำที่เราเห็นนั้น จะมีความลึกมากขนาดไหน สำหรับกรณีที่จะขับรถหลีกเลี่ยงนั้น จะทำได้ก็ต่อเมื่อถนนโล่ง ไม่มีรถด้านหลังขับตามเรามา ให้เราส่องกระจกมองข้าง หรือหันหลังมองดูว่าถนนโล่งปลอดภัย แล้วค่อยทำการขับหลีกเลี่ยงแอ่งน้ำนั้น

3.ไม่ทำการใช้เบรกเมื่อขับผ่านน้ำ

เมื่อเราต้องขับขี่ผ่านแอ่งน้ำจริง ๆ แล้ว ขณะที่รถวิ่งผ่านนั้น อย่าใช้เบรกเด็ดขาด เพราะมีโอกาสที่จะทำให้รถเราเสียหลักลื่นล้มได้ ต่อให้รถมอเตอร์ไซค์ของเรามีระบบเบรกแบบ ABS ที่ช่วยป้องกันล้อล็อคก็ตาม

4.ไม่หักเลี้ยว

สิ่งที่อันตรายที่สุด ในการขับขี่ผ่านแอ่งน้ำ คือการหักเลี้ยวรถมอเตอร์ไซค์ของเรา ไม่ว่าจะเลี้ยวมาก หรือน้อยก็ตาม มีโอกาสที่่จะลื่นล้มไถลได้สูง ยิ่งถ้าเลี้ยวรถแล้วใช้เบรกไปพร้อมกัน บอกเลยว่านี้เป็นการขี่รถที่อันตรายอย่างมาก

5.ไม่เร่งเครื่อง

เมื่อขับผ่านแอ่งน้ำไม่ควรบิดคันเร่งเพื่อเพิ่มความเร็วของรถ ให้ผ่านแอ่งน้ำไปอย่างรวดเร็วเด็ดขาด เพราะจะทำให้ล้อหลังลื่นไถลออกด้านข้าง และทำให้สูญเสียการควบคุมรถได้

เครดิตภาพจาก : kapook.com, chokchaimotor.com, checkraka.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ