ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถบิ๊กไบค์ตอนไหนดี

การดูแลรักษาบิ๊กไบค์ของคุณให้อยู่ในสภาพที่ดีและพร้อมใช้งานตลอดเวลานั้น การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นสิ่งที่สำคัญมาก น้ำมันเครื่องทำหน้าที่หล่อลื่นชิ้นส่วนต่าง ๆ ภายในเครื่องยนต์ ลดการเสียดสีและการสึกหรอ รวมทั้งช่วยระบายความร้อนและทำความสะอาดเครื่องยนต์จากสิ่งสกปรกและคราบคาร์บอน การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องในเวลาที่เหมาะสมจึงเป็นการปกป้องและยืดอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ บทความนี้จะช่วยให้คุณทราบถึงเวลาที่เหมาะสมในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบิ๊กไบค์ของคุณ

1. คู่มือผู้ผลิต

แหล่งข้อมูลที่ดีที่สุดในการกำหนดเวลาการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องคือคู่มือผู้ผลิตบิ๊กไบค์ของคุณ ผู้ผลิตมักจะระบุระยะเวลาหรือระยะทางที่ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง เช่น ทุกๆ 5,000 กิโลเมตร หรือทุก 6 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าอย่างใดถึงก่อน การปฏิบัติตามคำแนะนำในคู่มือจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าเครื่องยนต์ของคุณได้รับการดูแลที่เหมาะสม

2. สภาพการใช้งาน

สภาพการใช้งานบิ๊กไบค์ของคุณมีผลต่อความถี่ในการเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง ถ้าคุณขับขี่ในสภาพการจราจรที่ติดขัด ต้องหยุดและออกตัวบ่อย ๆ หรือขับขี่ในสภาพอากาศร้อนหรือฝุ่นมาก อาจต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยขึ้น เพราะการใช้งานในสภาพดังกล่าวทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนักและมีการสะสมของคราบสกปรกมากขึ้น

3. ประเภทของน้ำมันเครื่อง

ประเภทของน้ำมันเครื่องที่คุณเลือกใช้ก็มีผลต่อระยะเวลาการเปลี่ยน น้ำมันเครื่องมีหลายประเภท เช่น น้ำมันเครื่องธรรมดา (Mineral Oil), น้ำมันเครื่องกึ่งสังเคราะห์ (Semi-Synthetic Oil) และน้ำมันเครื่องสังเคราะห์ (Synthetic Oil) น้ำมันเครื่องสังเคราะห์มักจะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่าน้ำมันเครื่องธรรมดา ดังนั้นหากคุณใช้น้ำมันเครื่องสังเคราะห์ คุณอาจไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องบ่อยเท่ากับการใช้น้ำมันเครื่องธรรมดา

4. สัญญาณจากเครื่องยนต์

บางครั้งการเปลี่ยนน้ำมันเครื่องไม่ได้ขึ้นอยู่กับระยะทางหรือเวลาเพียงอย่างเดียว แต่ยังขึ้นอยู่กับสัญญาณที่เครื่องยนต์ส่งออกมา เช่น:

  • เสียงเครื่องยนต์ที่ดังผิดปกติ
  • การลดลงของประสิทธิภาพในการขับขี่
  • การเปลี่ยนแปลงของสีและความเหนียวของน้ำมันเครื่อง (หากน้ำมันเครื่องเปลี่ยนเป็นสีดำหรือหนืดมาก แสดงว่าถึงเวลาที่ควรเปลี่ยนแล้ว)

5. การตรวจเช็คน้ำมันเครื่องเป็นประจำ

การตรวจเช็คน้ำมันเครื่องเป็นประจำสามารถช่วยให้คุณรู้สึกมั่นใจในการขับขี่ และทำให้คุณทราบถึงสถานะของน้ำมันเครื่องในเวลานั้นๆ การตรวจเช็คนี้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยการดูระดับน้ำมันเครื่องผ่านหน้าต่างตรวจเช็คหรือใช้ก้านวัดระดับน้ำมันเครื่อง

เครดิตภาพ : youtube.com/Jeet Bhaskar, Facebook.HondaBigWingPetalingJaya, drivespark.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข