เปลี่ยนยางเส้นใหม่ ควรเปลี่ยนจุ๊บลมด้วยไหม?

การเปลี่ยนยางรถยนต์เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้สำหรับผู้ใช้รถทุกคน ไม่ว่าจะเป็นเพราะยางเสื่อมสภาพ ยางแตก หรือความจำเป็นในการใช้ยางที่มีคุณภาพดีกว่า ในการเปลี่ยนยางใหม่ หลายคนอาจสงสัยว่า “ควรเปลี่ยนจุ๊บลมด้วยไหม ?” บทความนี้จะพาคุณไปดูเหตุผลว่าทำไมควรเปลี่ยนจุ๊บลมใหม่พร้อมกับยางทุกครั้ง

จุ๊บลมคืออะไร?

จุ๊บลม (Valve Stem) เป็นอุปกรณ์ที่ติดตั้งอยู่ที่ล้อรถยนต์ ทำหน้าที่เป็นทางเข้าของลมเพื่อเติมยางและรักษาความดันลมในยางให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม จุ๊บลมประกอบด้วยส่วนที่สำคัญสองส่วนคือ ตัวจุ๊บลมและฝาปิดจุ๊บลม

ทำไมต้องเปลี่ยนจุ๊บลมพร้อมกับยางใหม่?
  1. การเสื่อมสภาพตามเวลา: จุ๊บลมทำจากยางและโลหะ ซึ่งมีอายุการใช้งานจำกัดเช่นเดียวกับยางรถยนต์ จุ๊บลมที่ใช้มานานอาจเกิดการเสื่อมสภาพ การเปลี่ยนจุ๊บลมใหม่ช่วยป้องกันปัญหาการรั่วของลมที่อาจเกิดขึ้นจากจุ๊บลมเก่า
  2. การป้องกันการรั่วไหล: จุ๊บลมเก่าที่เสื่อมสภาพอาจเกิดการรั่วไหลของลม ซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการขับขี่และความปลอดภัยของรถยนต์ การเปลี่ยนจุ๊บลมใหม่ช่วยให้มั่นใจว่าการรั่วไหลของลมจะไม่เกิดขึ้น
  3. ความปลอดภัย: จุ๊บลมที่เสื่อมสภาพอาจเกิดการแตกหรือหลุดออกมาในระหว่างการขับขี่ ซึ่งอาจทำให้ลมยางรั่วอย่างรวดเร็วและเป็นอันตราย การเปลี่ยนจุ๊บลมใหม่ช่วยป้องกันปัญหานี้
  4. ต้นทุนที่ต่ำ: ค่าใช้จ่ายในการเปลี่ยนจุ๊บลมใหม่นั้นไม่สูง เมื่อเทียบกับการเปลี่ยนยางใหม่ การลงทุนเพียงเล็กน้อยในการเปลี่ยนจุ๊บลมช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่และลดความเสี่ยงจากปัญหายางรั่ว

วิธีการตรวจสอบจุ๊บลม

ก่อนตัดสินใจเปลี่ยนยางใหม่ คุณสามารถตรวจสอบจุ๊บลมของคุณได้ดังนี้:

  1. ตรวจสอบด้วยสายตา: ดูว่าจุ๊บลมมีรอยแตก รอยฉีกขาด หรือเสื่อมสภาพหรือไม่
  2. การทดสอบการรั่ว: ใช้น้ำสบู่ทาที่จุ๊บลมแล้วดูว่ามีฟองอากาศเกิดขึ้นหรือไม่ หากมีแสดงว่ามีการรั่ว
  3. การสัมผัส: ลองกดที่จุ๊บลมเพื่อดูว่ามีความยืดหยุ่นและไม่แข็งหรือกรอบเกินไป

เครดิตภาพ : daraz.com.bd, aliexpress.com, kapook.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข