สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภัยจากการถูกขโมย อย่างไรก็ตาม มีสิ่งของบางประเภทที่ไม่ควรเก็บไว้ในบริเวณนี้ เนื่องจากอาจเสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้ได้ ในบทความนี้ เราจะมาแนะนำสิ่งของใดบ้างที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ รวมถึงเหตุผลที่ทำให้สิ่งของเหล่านี้เสี่ยงต่อการเกิดไฟไหม้

4 สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ มีดังนี้ 

1. สเปรย์และสารเคมีไวไฟ

สเปรย์ต่างๆ เช่น สเปรย์ฉีดผม สเปรย์ระงับกลิ่นกาย หรือสเปรย์กำจัดแมลง ล้วนมีสารไวไฟที่สามารถระเบิดได้เมื่อเจอกับความร้อนสูง การเก็บสเปรย์เหล่านี้ไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งเป็นที่ร้อนเพราะความร้อนจากเครื่องยนต์และแสงแดด สามารถทำให้เกิดการระเบิดและไฟไหม้ได้

2. แบตเตอรี่และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ เช่น โทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต ล้วนมีแบตเตอรี่ลิเทียมไอออนที่ไวต่อความร้อน การเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศร้อนสามารถทำให้แบตเตอรี่เกิดการลัดวงจรและไฟไหม้ได้

 

3. ไฟแช็กและไม้ขีดไฟ

ไฟแช็กและไม้ขีดไฟเป็นวัตถุที่สามารถเกิดการจุดติดไฟได้ง่าย หากเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ที่มีความร้อนสูงจากการใช้งานและสภาพอากาศ การสะสมความร้อนอาจทำให้ไฟแช็กเกิดการรั่วซึมและจุดไฟได้

4. น้ำมันเชื้อเพลิงสำรอง

บางคนอาจเก็บน้ำมันเชื้อเพลิงสำรองไว้ใต้เบาะเพื่อใช้ในกรณีฉุกเฉิน แต่การทำเช่นนี้มีความเสี่ยงสูงมาก เนื่องจากน้ำมันเชื้อเพลิงเป็นสารไวไฟที่สามารถระเบิดได้เมื่อสัมผัสกับความร้อนและประกายไฟ การเก็บน้ำมันไว้ในที่ร้อนเช่นใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง

เครดิตภาพ : autospinn.com, freepik , thisexpansiveadventure.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด