ลักษณะของยางมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ถึงเวลาต้องเปลี่ยนยาง ?

ผู้ขับขี่มอเตอร์ไซค์ทุกคน จะต้องมีคำถามเกี่ยวกับยางมอเตอร์ไซค์อย่างแน่นอนว่า ต้องขับขี่ถึงระยะทางเท่าไร และมีจุดสังเกตอะไรบ้าง ที่เราจำเป็นจะต้องเปลี่ยนยางมอเตอร์ไซค์ของเราแล้ว บทความนี้มีคำตอบมาให้ เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้รู้ และได้ทำการเปลี่ยนยางทันที่ เพื่อให้เวลาขับขี่นั้นมีความปลอดภัย ถ้าหากเราไม่เปลี่ยนยางมีโอกาสที่จะประสบอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

อายุการใช้งานของยางมอเตอร์ไซค์ที่สมควรเปลี่ยน

อายุการใช้งานของยางรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉลี่ยเเล้วจะใช้งานได้ไม่เกิน 2 ปี หรือระยะทาง 10,000-20,000 กิโลเมตร หรืออาจจะถึง 5 ปี หรือระยะทาง 40,000 – 50,000 กิโลเมตร ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยของผู้ขับขี่ เช่น ลักษณะการใช้งานรถมอเตอร์ไซค์ พฤติกรรมการขับขี่ สภาพพื้นถนน รวมถึงประเภทของยางมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ด้วย

ประเภทของยางรถมอเตอร์ไซค์จะแบ่งได้เป็น 2 ลักษณะ

  • ยางที่นิ่ม เป็นยางที่มีคุณสมบัติยึดเกาะถนนได้เป็นอย่างดี มีความปลอดภัยที่สูง ยางรูปแบบนี้จะเหมาะกับการขับขี่ในระยะทางไกล ส่วนข้อเสียเนื้อยางค่อนข้างที่จะสึกหรอได้เร็ว
  • ยางเนื้อแข็ง เป็นยางที่มีคุณสมบัติทนทาน สามารถรับน้ำหนักได้เยอะมาก เหมาะกับการขับขี่ในเมือง หรือใช้งานทั่วไป

อาการของยางมอเตอร์ไซค์ ที่เราควรสังเกตว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนยางแล้ว

  • หน้ายาง ความแข็งของหน้ายางเป็นสิ่งแรกที่ต้องตรวจเช็ก เพื่อดูว่ายางรถมอเตอร์ไซค์ยังมีคุณสมบัติยึดเกาะถนนได้ดีหรือไม่ ซึ่งวิธีตรวจเช็กนั้นทำได้ง่ายมาก ให้เราใช้เล็บมือจิกลงบนหน้ายางตรงๆ ถ้าจิกได้ง่ายๆ แสดงว่ายางมอเตอร์ไซค์ของเรายังสามารถใช้งานได้ปกติดี แต่ถ้าหน้ายางแข็งจนจิกไม่เข้าเลย แสดงว่ายางมอเตอร์ไซค์หมดอายุการใช้งานแล้ว ตัดใจเปลี่ยนยางเส้นใหม่ได้เลย
  • ดอกยาง สังเกตด้วยตาเปล่าได้เลยว่าลายดอกยางยังเห็นชัดอยู่หรือไม่ ถ้ายังเห็นไดชัด แสดงว่ายางมอเตอร์ไซค์ยังสามารถใช้งานได้ปกติ หรือเช็กความลึกโดยใช้นิ้วก้อยเสียบลงไประหว่างร่องดอกยาง ถ้าลึกประมาณครึ่งนิ้วก้อย  แสดงว่าสภาพยังดีอยู่ แต่ถ้าดอกยางไม่ลึกเท่าเดิมหรือเริ่มดูจางลงไปให้เช็กอย่างละเอียดด้วยการดูสะพานยาง

  • สะพานยาง หรือร่องที่พาดผ่านตรงกลางของหน้ายางจากด้านหนึ่งไปอีกด้านหนึ่ง เป็นจุดสังเกตความหนาของเนื้อยางว่ายังอยู่ในระดับที่เหมาะสมหรือไม่ ถ้าสะพานยางเริ่มตื้นแปลว่ายางเริ่มสึกหรอแล้ว เจ้าของรถควรเปลี่ยนยางมอเตอร์ไซค์ได้แล้ว

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน