6 ขั้นตอนในการดูแลระบบเบรคของรถมอเตอร์ไซค์แบบง่าย ๆ

การดูแลบำรุงรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลานั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก โดยเฉพาะระบบเบรค ที่เป็นระบบในการหยุดรถ วันนี้เราจะมาแนะนำขั้นตอนในการดูแลระบบเบรคว่าต้องดูแลอย่างไร จึงจะทำให้ระบบเบรคพร้อมใช้งานอย่างมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ

6 ขั้นตอน การดูแลรักษาระบบเบรค 

1. ทำการตรวจสอบผ้าเบรคอยู่เสมอ

นี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ควรศึกษา วิธีการตรวจสอบผ้าเบรคไม่ได้เป็นเรื่องที่ยุ่งยากเลย โดยเราสามารถมองดูเนื้อผ้าเบรคที่เหลืออยู่ได้เลย ไม่ต้องรื้อหรือแกะชิ้นส่วนใดๆ ให้เสียเวลา หากเนื้อผ้าเบรคเหลือน้อยมากๆ แนะนำให้นำรถมอเตอร์ไซค์ของเราไปที่ศูนย์บริการใกล้บ้าน หรือร้านซ่อมรถที่เรารู้จัก ทำการเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่ทันที

2. เช็คระดับน้ำมันน้ำมันเบรค

เป็นวิธีการเช็คความผิดปกติของระบบเบรคอีกหนึ่งวิธี โดยให้เราสังเกตที่ตาแมวที่ปั๊มบนได้เลย หากน้ำมันเบรคต่ำกว่าปกติแล้วล่ะก็ ถือว่าต้องมีสิ่งหนึ่งสิ่งใดผิดปกติอย่างแน่นอน เราจะต้องไปให้ช่างทำการตรวจเช็กความผิดปกติที่เกิดขึ้น

3. เกิดเสียงที่ผิดปกติ

หากระบบเบรคของรถมอเตอร์ไซค์มีเสียงที่ดังผิดปกติเกิดขึ้น เช่น เสียงบด เสียงแหลม หรือเสียงครูด ตลอดจนการสัมผัสในการใช้งานที่ไม่เหมือนเดิม ปัญหานี้อาจเกิดจากผ้าเบรคที่หมด จำเป็นต้องเปลี่ยนผ้าเบรคใหม่

4. ใช้เบรคแบบนุ่มนวล

การที่เราใช้เบรคแบบนุ่มนวลนั้น ข้อดีจะช่วยทำให้เนื้อของผ้าเบรคสึกหรอน้อยกว่าการเบรคแบบรุนแรง หรือเบรคแบบกะทันหัน แต่ผู้ขับขี่เองก็ต้องทำการฝึกฝนในการใช้เบรคแบบนุ่มนวลอยู่เล็กน้อย

5. ใช้กำลังของเครื่องยนต์ช่วยเบรค

เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยถนอมผ้าเบรคได้ โดยเฉพาะเมื่อเราขับขี่ลงมาจากที่สูง จำเป็นต้องใช้เบรคหนักๆ เป็นระยะเวลานาน การที่ใช้กำลังเครื่องยนต์เข้ามาช่วยเบรค จะช่วยป้องกันความร้อนที่สะสมขึ้นได้ ป้องกันอาการเบรคเฟด และยังช่วยถนอมผ้าเบรคให้มีอายุการใช้งานที่นาน

6. ไม่บรรทุกของหนักเกินพิกัด

การที่รถของเราบรรทุกของหนักเกินพิกัด จะส่งผลให้ระบบเบรคต้องทำงานหนักมากขึ้น เวลาเบรคเราจะต้องใช้แรงกดที่มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้ผ้าเบรคหมดสึกเร็วขึ้นกว่าเดิม

 

เครดิตภาพจาก : ar.kapook.com, facebook.com/ThaiSuperbike

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน