4 สาเหตุที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีอาการกระตุก

ผู้ขับขี่หลายคนคงจะต้องเคยเจอปัญหาเกี่ยวกับมอเตอร์ไซค์กระตุกระหว่างขับขี่ ซึ่งปัญหานี้สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ระบบเกียร์ และระบบออโตเมติก หากเราไม่รีบทำการแก้ไขอาจจะทำให้ผู้ขับขี่เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ ส่วนสาเหตุของอาการรถขับแล้วกระตุก มีอยู่ดังนี้

ปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพ
ปั๊กติ๊กเป็นอุปกรณ์ในถังน้ำมัน มีหน้าที่ในการควบคุมแรงดันของน้ำมันเชื้อเพลิง ถ้าเกิดว่าปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพก็จะทำให้รถมอเตอร์ไซค์ของเราเกิดอาการกระตุก แม้ว่าเราจะขับขี่มาด้วยความเร็วคงทีก็ตาม หากเราไม่อยากจะให้ปั๊มติ๊กเสื่อมสภาพ แนะนำว่าเราไม่ควรปล่อยให้สัญญาณไฟแจ้งเตือนน้ำมันหมดบ่อย ๆ ให้เติมน้ำมันอย่างสม่ำเสมอ

หัวฉีดอุดตัน
หัวฉีดเกิดการอุดตัน สาเหตุมาจากมีคราบสิ่งสกปรกขนาดเล็กเข้าไปอุดตันหัวฉีด ทำให้ระบบการจ่ายน้ำมันไม่คงที่ สงผลให้รถเครื่องเกิดอาการกระตุกนั้นเอง

หัวเทียน
หัวเทียนก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการรถมอเตอร์ไซค์กระตุก สาเหตุมาจากเขี้ยวของหัวเทียนสึกหรอ ดังนั้นเมื่อเกิดอาการแบบนี้แนะนำให้ทำการเปลี่ยนหัวเทียนใหม่

ไส้กรองตัน
ไส้กรองตันเป็นอีกสาเหตุที่อาจทำให้เครื่องยนต์มีเกิดอาการกระตุก ไส้กรองเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็มีการเสื่อมสภาพ หากเราไม่ทำการเปลี่ยนไส้กรองใหม่ ก็จะเกิดอาการเครื่องยนต์เริ่มมีวูบดับ ขับแล้วกระตุก วิธีแก้ไขคือนำไส้กรองออกมาเช็ด ทำความสะอาด หรือเปลี่ยนใหม่ หากยังฝืนใช้รถไปนาน ๆ มีโอกาสที่เราจะต้องเสียเงินก้อนใหญ่ในการยกเครื่องยนต์ใหม่

เครดิตภาพจาก : carvariety.com, thai.webike.net

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด