5 อาการที่บ่งบอกว่าโช๊คอัพหน้ารถมอเตอร์ไซค์อาจเสื่อมสภาพ

รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันของ Honda ไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์ หรือระบบออโต้เมติก จะต้องมีชิ้นช่วนที่เรียกว่าโช๊คอัพติดตั้งมากับตัวรถอยู่เสมอ เป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก ช่วยซับแรงกระแทกรวมไปถึง ช่วยชะลอการคืนตัวของสปริงหลังจากการยุบตัว หลังจากรับแรงกดจากการขับขี่ ทำให้เวลาที่เราขับขี่มีความนุ่มนวล แต่เมื่อเราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปนาน ๆ โช๊คอัพเองก็อาจจะมีการเสื่อมสภาพ

หากโช๊คอัพมีการเสื่อมสภาพ แนะนำว่าควรทำการเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ทันที มิเช่นนั้นแล้วผู้ขับขี่เองอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนอาการที่บ่งบอกว่าโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ของเราเสื่อมสภาพจะมีอาการอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลย

5 อาการที่บ่งบอกว่าโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์อาจเสื่อมสภาพ มีดังนี้

1.หากเราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ผ่านบนถนนที่ขรุขระ เราจะได้ยินเสียงดัง การขับขี่รู้สึกไม่นุ่มนวลเหมือนเมื่อก่อน นี้แสดงว่าโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังเสื่อมสภาพการคืนตัวเร็วผิดปกติ

2.รถมอเตอร์ไซค์มีอาการแกว่ง การทรงตัวขับขี่ค่อนข้างยาก ยิ่งเวลาเข้าโค้งรู้สึกว่าควบคุมรถไม่อยู่

3.ลองทำการทดสอบ ให้เราใช้น้ำหนักของตัวเองกดทับไปบริวเณโช๊คอัพลองสังเกตว่า เมื่อปล่อยแล้วการเด้งขึ้นของตัวรถนั้นเร็วเกินไปหรือเปล่า หากว่าเร็วผิดปกติให้มั่นใจได้เลยว่า โช๊คอัพเสื่อมสภาพแล้ว

4.ตรงโช๊คอัพมีคราบน้ำมันซึมออกมา

5.ดอกยางของล้อรถมอเตอร์ไซค์สึกเป็นบั้ง ๆ ตามแนวขวาง เกิดจากระบบการซับแรงกระแทกลดลง นั้นแสดงว่าโช๊คอัพเสื่อมสภาพ

เครดิตภาพจาก : youtube.com/watch?v=Ect5I2H5JfQ

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั

Blog

จำเป็นต้องเปลี่ยนน้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ ทุกกี่เดือน ?

รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่ทุกวันนี้ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องทุกกี่เดือน นี้เป็นคำถามที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่อยากรู้ วันนี้ทา

Blog

ล้ออลูมิเนียมรถมอเตอร์ไซค์ มีข้อดีอย่างไร ?

ล้ออลูมิเนียมของรถจักรยานยนต์ เป็นไอเทมอย่างหนึ่งที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ในท้องตลาดบ้านเราล้ออลูมิเนียมมีให้เราได้เลือ