5 อาการที่บ่งบอกว่าโช๊คอัพหน้ารถมอเตอร์ไซค์อาจเสื่อมสภาพ

รถมอเตอร์ไซค์ทุกคันของ Honda ไม่ว่าจะเป็นระบบเกียร์ หรือระบบออโต้เมติก จะต้องมีชิ้นช่วนที่เรียกว่าโช๊คอัพติดตั้งมากับตัวรถอยู่เสมอ เป็นชิ้นส่วนที่มีความสำคัญอย่างมาก ช่วยซับแรงกระแทกรวมไปถึง ช่วยชะลอการคืนตัวของสปริงหลังจากการยุบตัว หลังจากรับแรงกดจากการขับขี่ ทำให้เวลาที่เราขับขี่มีความนุ่มนวล แต่เมื่อเราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไปนาน ๆ โช๊คอัพเองก็อาจจะมีการเสื่อมสภาพ

หากโช๊คอัพมีการเสื่อมสภาพ แนะนำว่าควรทำการเปลี่ยนโช๊คอัพใหม่ทันที มิเช่นนั้นแล้วผู้ขับขี่เองอาจจะเกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนอาการที่บ่งบอกว่าโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ของเราเสื่อมสภาพจะมีอาการอย่างไรบ้าง เราไปดูกันเลย

5 อาการที่บ่งบอกว่าโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์อาจเสื่อมสภาพ มีดังนี้

1.หากเราขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ผ่านบนถนนที่ขรุขระ เราจะได้ยินเสียงดัง การขับขี่รู้สึกไม่นุ่มนวลเหมือนเมื่อก่อน นี้แสดงว่าโช๊คอัพรถมอเตอร์ไซค์ของเรากำลังเสื่อมสภาพการคืนตัวเร็วผิดปกติ

2.รถมอเตอร์ไซค์มีอาการแกว่ง การทรงตัวขับขี่ค่อนข้างยาก ยิ่งเวลาเข้าโค้งรู้สึกว่าควบคุมรถไม่อยู่

3.ลองทำการทดสอบ ให้เราใช้น้ำหนักของตัวเองกดทับไปบริวเณโช๊คอัพลองสังเกตว่า เมื่อปล่อยแล้วการเด้งขึ้นของตัวรถนั้นเร็วเกินไปหรือเปล่า หากว่าเร็วผิดปกติให้มั่นใจได้เลยว่า โช๊คอัพเสื่อมสภาพแล้ว

4.ตรงโช๊คอัพมีคราบน้ำมันซึมออกมา

5.ดอกยางของล้อรถมอเตอร์ไซค์สึกเป็นบั้ง ๆ ตามแนวขวาง เกิดจากระบบการซับแรงกระแทกลดลง นั้นแสดงว่าโช๊คอัพเสื่อมสภาพ

เครดิตภาพจาก : youtube.com/watch?v=Ect5I2H5JfQ

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน