ใช้ “น้ำเปล่า” แทน “สารหล่อเย็น” ได้หรือไม่ ?

การใช้ “น้ำเปล่า” แทน “สารหล่อเย็น” ในระบบหล่อเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยในกรณีฉุกเฉินหรือในพื้นที่ที่หาสารหล่อเย็นไม่ได้ แต่ความจริงแล้ว น้ำเปล่าไม่สามารถทดแทนสารหล่อเย็นได้ในระยะยาว ด้วยเหตุผลหลายประการดังนี้

5 เหตุผล ที่ไม่ควรใช้น้ำเปล่า แทนสารหล่อเย็น 

1. คุณสมบัติในการระบายความร้อน

สารหล่อเย็นหรือ coolant ถูกออกแบบมาเฉพาะเพื่อให้มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนที่ดีกว่าน้ำเปล่า โดยสารหล่อเย็นสามารถดูดซับและถ่ายเทความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงกว่า ช่วยป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์หรือเครื่องจักรมีอุณหภูมิสูงเกินไป

2. การป้องกันการเกิดสนิมและการกัดกร่อน

น้ำเปล่ามีความเป็นกรดหรือด่างแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับแหล่งน้ำ ซึ่งอาจทำให้เกิดสนิมหรือการกัดกร่อนในระบบหล่อเย็นของเครื่องยนต์หรือเครื่องจักร สารหล่อเย็นจะมีสารเคมีที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิมและการกัดกร่อน ทำให้ระบบหล่อเย็นมีอายุการใช้งานนานขึ้น

3. การป้องกันการเกิดตะกอนและสิ่งสกปรก

น้ำเปล่ามักมีแร่ธาตุและสิ่งสกปรกที่สามารถสะสมเป็นตะกอนในระบบหล่อเย็น เมื่อใช้ไปนานๆ ตะกอนเหล่านี้สามารถอุดตันช่องทางน้ำไหล ทำให้ระบบหล่อเย็นทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สารหล่อเย็นถูกออกแบบมาให้มีคุณสมบัติในการป้องกันการเกิดตะกอนและสิ่งสกปรกเหล่านี้

4. การป้องกันการแข็งตัวและการเดือด

สารหล่อเย็นมีจุดเดือดและจุดเยือกแข็งที่สูงหรือต่ำกว่าน้ำเปล่า ทำให้สามารถใช้งานได้ในสภาวะอุณหภูมิที่หลากหลาย น้ำเปล่าอาจจะเดือดหรือแข็งตัวในสภาวะอุณหภูมิที่ไม่เหมาะสมกับการทำงานของเครื่องยนต์หรือเครื่องจักร

5. การป้องกันการเกิดฟอง

น้ำเปล่าสามารถเกิดฟองได้ง่ายเมื่อถูกปั่นในระบบหล่อเย็น ฟองอากาศสามารถทำให้การระบายความร้อนเป็นไปอย่างไม่สม่ำเสมอ และอาจทำให้เครื่องยนต์หรือเครื่องจักรเสียหายได้ สารหล่อเย็นมีสารที่ช่วยลดการเกิดฟอง ทำให้การทำงานของระบบหล่อเย็นมีประสิทธิภาพมากขึ้น

สรุป

น้ำเปล่าสามารถใช้แทนสารหล่อเย็นในรถมอเตอร์ไซค์ได้ในกรณีฉุกเฉินหรือระยะเวลาสั้นๆ แต่ไม่ควรใช้ในระยะยาว การใช้สารหล่อเย็นที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับระบบหล่อเย็นของรถมอเตอร์ไซค์จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพและอายุการใช้งานของเครื่องยนต์ ควรใช้สารหล่อเย็นที่ได้รับการรับรองจากผู้ผลิตเพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องยนต์ของคุณทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและปลอดภัย

เครดิตภาพ : ebay.com, dreamstime.com, team-bhp.com

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด