คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือชะลอความเร็วทันที การเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้คันเร่งค้าง จะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถป้องกันและแก้ไขไม่ให้เกิดปัญหานี้ขึ้นบทความนี้ เราจะมาบอกถึงสาเหตุที่ทำให้คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง รวมถึงวิธีการบำรุงรักษา วิธีการป้องกัน เพื่อให้การขับขี่เป็นไปอย่างปลอดภัย

6 สาเหตุหลัก ๆ ที่ทำให้คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง มีดังนี้ 

1. สายคันเร่งขัดหรือสึกหรอ

สายคันเร่งที่ใช้งานมาเป็นเวลานานอาจเกิดการเสียดสีหรือสึกหรอ ทำให้การเคลื่อนไหวของสายไม่ราบรื่นและค้างได้ การตรวจสอบและเปลี่ยนสายคันเร่งที่มีปัญหาเป็นวิธีแก้ไขที่ดีที่สุด

2. สปริงคันเร่งเสื่อมสภาพ:

สปริงคันเร่งมีหน้าที่ดึงคันเร่งกลับไปที่ตำแหน่งเดิมเมื่อปล่อยมือ หากสปริงเสื่อมสภาพหรือขาด คันเร่งอาจไม่กลับมาอยู่ในตำแหน่งปิด การตรวจสอบและเปลี่ยนสปริงคันเร่งเป็นสิ่งจำเป็น

3. การติดตั้งหรือปรับตั้งไม่ถูกต้อง:

หากการติดตั้งสายคันเร่งหรือการปรับตั้งคันเร่งไม่ถูกต้อง อาจทำให้สายคันเร่งตึงเกินไปหรือติดขัด ควรตรวจสอบการติดตั้งและปรับตั้งตามคำแนะนำของผู้ผลิต

4. การสะสมของสิ่งสกปรก

ฝุ่นละออง คราบน้ำมัน หรือสิ่งสกปรกอื่น ๆ ที่สะสมในกลไกคันเร่ง สิ่งสกปรกเหล่านั้นสามารถทำให้คันเร่งค้างได้ การทำความสะอาดกลไกคันเร่งให้สะอาดอยู่ตลอดเวลาจะช่วยป้องกันปัญหานี้ได้

5. ปัญหาที่มือจับคันเร่ง

มือจับคันเร่งที่เกิดความเสียหาย รูปทรงบิดเบี้ยว ก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คันเร่งค้างได้ วิธีการป้องกัน เมื่อมือจับคันเร่งมีปัญหา ให้ทำการเปลี่ยนมือจับคันเร่งใหม่ทันที

6. ปัญหาภายในคาร์บูเรเตอร์หรือหัวฉีดเชื้อเพลิง

ความผิดปกติในระบบเชื้อเพลิง เช่น คาร์บูเรเตอร์หรือหัวฉีดเกิดความเสียหาย อาจทำให้คันเร่งค้างได้ การตรวจสอบและซ่อมแซมระบบเชื้อเพลิงโดยช่างผู้เชี่ยวชาญเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้

เครดิตภาพ : freepik.com, motorival.com, webike.net

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด