สายเบรกรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร?

สายเบรกรถมอเตอร์ไซค์ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า สายเบรค เป็นชิ้นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่มีหน้าที่ส่งแรงดันจากมือเบรกหรือเท้าเบรก ไปยังคาลิปเปอร์เบรก โดยแรงดันนี้จะเปลี่ยนเป็นแรงบีบผ้าเบรคให้เสียดสีกับจานดิสเบรกหรือดุมเบรก ทำให้เกิดแรงเสียดทานและชะลอความเร็วหรือหยุดรถมอเตอร์ไซค์นั่นเอง

ประเภทของสายเบรค

สายเบรคมอเตอร์ไซค์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ ดังนี้

  1. สายเบรคยาง: ผลิตจากยางพาราหรือยางสังเคราะห์ ราคาไม่แพง ยืดหยุ่นดี ทนทานต่อสภาพอากาศร้อน แต่เสื่อมสภาพและรั่วซึมได้ง่าย
  2. สายเบรคถัก: ผลิตจากเส้นใยโลหะถักละเอียด เช่น สแตนเลส ทนทานต่อแรงดันและความร้อนสูง สัมผัสเบรกนุ่มนวล แม่นยำ แต่ราคาแพงกว่าสายเบรคยาง

สายเบรกมอเตอร์ไซค์สามารถแบ่งออกได้ 4 ส่วนด้วยกัน ซึ่งแต่ละส่วนจะมีหน้าที่แตกต่างกันดังนี้

1. สายเบรกหน้า (Front Brake Line)

สายเบรกหน้า หากคุณกดเบรกหน้า น้ำมันเบรกจะถูกบีบอัดผ่านสายเบรกนี้เพื่อทำให้บริเวณเบรกดิสก์หน้าหรือหูเบรกของรถแนบกัน จะช่วยให้คุณควบคุมความเร็วของรถและหยุดรถได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2. สายเบรกหลัง (Rear Brake Line)

สายเบรกหลัง จะช่วยในการควบคุมความเรียบร้อยของรถ ซึ่งมีบทบาทน้อยกว่าสายเบรกหน้า แต่มีความสำคัญในการควบคุมความสมดุลของรถ

3. ชุดสายเบรก (Brake Hose)

ชุดสายเบรกประกอบไปด้วยท่อสายเบรกและสายเบรก ท่อสายเบรกจะเป็นท่อที่ใช้ส่งน้ำมันเบรกไปยังหูเบรกหรือดิสก์เบรก สายเบรกจะเป็นส่วนเชื่อมต่อระหว่างท่อสายเบรกและหูเบรกหรือดิสก์เบรก

4. สายเบรกสแตนด์ (Brake Lines and Cables)

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่นอาจมีสายเบรกสแตนด์ ช่วยเพิ่มความแข็งแรงและป้องกันการขยับหรือการต้านการหดตัวของสายเบรกในขณะกดเบรก ทำให้สายเบรกทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

เครดิตภาพ/ข้อมูล : nrmmotor.com, pantip.com/topic/30343375, amazon.com, checkraka.com, shopee.co.th/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ค่าย Honda เปิดตัวรถสกู๊ตเตอร์รุ่นเล็ก NW F125 2024 อัดแน่นด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย

Honda NW F125 ผลิตภัณฑ์ใหม่จากทาง Wuyang Honda ทำตลาดในประเทศจีน แม้ว่าภายนอกนั้นจะมาในรูปแบบของสกู๊ตเตอร์สมัยใหม่ ที่มีกลิ่น

Blog

ทำไมคนไทยนิยมใช้รถมอเตอร์ไซค์แบนรด์ Honda มากที่สุด

ในตลาดยานยนต์ของประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยความสะดวกสบายในการใช้งาน และความประหยัดใน

Blog

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้าง สาเหตุเกิดจากอะไร ?

คันเร่งรถมอเตอร์ไซค์ค้างเป็นปัญหาที่สามารถก่อให้เกิดอันตรายอย่างมากในการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องการหยุดหรือ