ขั้นตอนการดูแลมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้คู่ใจอย่างไร ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

มอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะอย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่ารถยนต์เลย โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ที่เป็นระบบออโต้ เหตุผลด้วยการใช้งานที่ง่าย และรูปลักษณ์ของรถนั้นก็ดูสวยงาม แถมยังมีฟังก์ชั่นในการใช้งานต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ได้อย่างลงตัว เช่น มีที่ชาร์ทแบตโทรศัพท์มือถือ หรือมีที่ใส่ของขนาดใหญ่ เป็นต้น

ในเรื่องของการดูแลรถมอเตอร์ไซค์นั้น ไม่ว่าจะเป็นระบบออโต้ หรือระบบเกียร์ปกติ จะมีการดูแลที่่เหมือนกัน มีแค่บางส่วนที่แตกต่างกัน นั้นก็คือ เรื่องของระบบการขับเคลื่อนของตัวรถมอเตอร์ไซค์ โดยมอเตอร์ไซค์ที่เป็นระบบออโต้นั้น ต้องยอมรับเลยว่า ในส่วนความคงทนของตัวเคลื่อนส่งพลังงานรถนั้น จะค่อนข้างเปราะบางกว่า ระบบมอเตอร์ไซค์แบบเกียร์ธรรมดาอยู่มาก แต่ถ้าเราหมั่นคอยดูแลรักษารถของเรา ตามคำแนะนำที่ช่างได้บอกเอาไว้ มันก็จะทำให้เราไม่ต้องเป็นกังวลส่วนนี้เลย  ในบทความนี้เราจะมาดูขั้นตอนการดูแลมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้ ว่าต้องดูแลอย่างไรตรงส่วนไหนบ้าง เพื่อที่จะทำให้รถของเรานั้นระบบการทำงานมีประสิทธิภาพ ใช้งานได้อย่างยาวนาน เราไปดูกันเลย

 

1.การดูแลรักษาเครื่องยนต์ระบบออโต้ 

นี้เป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นลำดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ หากเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ของเรามีปัญหา มันก็ไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้ ในส่วนของเครื่องยนต์ขั้นตอนที่เราจะต้องดูแล มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน ได้แก่ เมื่อขับขี่ได้ตามระยะที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว ควรเปลี่ยนทันที และพวกไส้กรองอากาศ รวมถึงหัวเทียน ถ้าครบกำหนดอายุการใช้งาน ต้องเปลี่ยนให้ตรงด้วย

 

2. ระบบสายพาน ตัวขับเคลื่อนรถมอเตอร์ไซค์

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์นั้น จะใช้สายพานเป็นตัวส่งกำลังในการขับเคลื่อนให้รถเคลื่อนที่ การดูแลระบบสายพานนี้ จะเหมือนกับการดูแลระบบเครื่องยนต์เลย สายพานที่ใช้งานจะมีอายุการใช้งานตามระยะทางกำหนดเอาไว้ เมื่อเราขับขี่จนครบระยะทาง ให้เราเข้าศูนย์บริการทำการเปลี่ยนสายพาน ข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้ ที่ใช้สายพานนั้น จะดีกว่าโซ่ตรงที่มีเสียงเงียบกว่า แถมการดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก

3.ระบบแสงสว่าง และแบตเตอรี่ของรถ

เรื่องของระบบไฟถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ที่ใช้ในการเดินทาง ขั้นตอนการดูแลระบบไฟนี้ เป็นระบบที่ดูแลได้ง่าย ใช้แค่เพียงสายตาเปล่า ๆ ในการตรวจสอบ การตรวจสอบให้เราลองเช็คไฟหน้าว่าติดไหม ลองกดปุ่มปรับระดับไฟสูงต่ำ แล้วมาต่อที่ไฟท้ายของตัวรถ หากไม่มีปัญหาให้ตรวจสอบไฟเลี้ยวทั้ง 2 ข้าง พร้มด้วยระบบไฟเบรคว่าทำงานได้ดีหรือไม่ หากมีไฟข้างใดข้างหนึ่งเกิดเสีย สาเหตุจะมีอยู่ 2 อย่างหลัก ๆ ได้แก่ หลอดไฟขาด กับแบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงานให้กับหลอดไฟนั้นเริ่มไม่มีพลังงานแล้ว การเปลี่ยนแบต หรือหลอดไฟให้นำรถไปที่ศูนย์ใกล้บ้านได้เลย ช่างที่ชำนาญงานจะทำการตรวจสอบ ยืนยันหาสาเหตุให้อีกครั้งหนึ่ง

4.ระบบเบรคการหยุดรถ และล้อยาง

มาถึงระบบสุดท้ายของรถมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้กันแล้ว เป็นระบบในการหยุดรถ โดยเราจะต้องเช็คผ้าเบรค กับล้อยางรถของเรา สำหรับผ้าเบรคสามารถสังเกตด้วยตาเปล่ามองออกได้เลย หรือทดสอบด้วยการขับขี่แล้วลองกดเบรคดู ถ้ารถมีการไหลลื่นไม่ยอมหยุด แสดงว่าผ้าเบรคเริ่มหมดแล้ว ส่วนล้อยางของรถให้ลองดูว่า ยังมีดอกยางอยู่อีกหรือไม่ หากไม่มีดอกยางแล้ว เวลาขับขี่ช่วงหน้าฝน ถนนเปียก จะทำให้เกิดอันตรายลดไถลลื่นล้มลงได้ ควรรีบทำการเปลี่ยนล้อ กับผ้าเบรคทันที

เครดิตภาพจาก : https://motofiixthailand.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

หัวเทียนร้อน หัวเทียนเย็นของรถมอเตอร์ไซค์ แตกต่างกันอย่างไร ?

หัวเทียน ถือเป็นชิ้นส่วนอย่างหนึ่ง ที่มีความสิ่งสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์อย่างมาก หัวเทียนนั้นมีหน้าที่จุดระเบิดในห้องเผาไหม้ แต่

Blog

ตั้งโซ่อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ตึงหรือหย่อนเกินไป

โซ่เป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างมาก แต่ผู้ขับขี่รถส่วนใหญ่มักจะละเลยไม่ใส่ใจ กว่าจะรู้ตัวอีกที่เมื่อเจอปัญหาโซ่หลุด ปัญหานี้เ

Blog

ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาวมีข้อดี และข้อเสียอย่างไรบ้าง ?

“ก้านเบรคสั้น ก้านเบรคยาว”  ถือเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่บรรดาผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ ต่างก็มีความสงสัยกันอยู่ไม่น้อย เ

Blog

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด เกิดจากสาเหตุอะไร ?

โซ่รถมอเตอร์ไซค์ขาด นี้เป็นเหตุการณ์ที่สามารถเกิดขึ้นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ของทุกคน ถ้าหากว่ารถมอเตอร์ไซค์นั้นมีการใช้งานมาได้สั