ขั้นตอนการดูแลมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้คู่ใจอย่างไร ให้ใช้งานได้อย่างยาวนาน

มอเตอร์ไซค์ถือเป็นยานพาหนะอย่างหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมไม่น้อยไปกว่ารถยนต์เลย โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ที่เป็นระบบออโต้ เหตุผลด้วยการใช้งานที่ง่าย และรูปลักษณ์ของรถนั้นก็ดูสวยงาม แถมยังมีฟังก์ชั่นในการใช้งานต่าง ๆ ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของคนในยุคนี้ได้อย่างลงตัว เช่น มีที่ชาร์ทแบตโทรศัพท์มือถือ หรือมีที่ใส่ของขนาดใหญ่ เป็นต้น

ในเรื่องของการดูแลรถมอเตอร์ไซค์นั้น ไม่ว่าจะเป็นระบบออโต้ หรือระบบเกียร์ปกติ จะมีการดูแลที่่เหมือนกัน มีแค่บางส่วนที่แตกต่างกัน นั้นก็คือ เรื่องของระบบการขับเคลื่อนของตัวรถมอเตอร์ไซค์ โดยมอเตอร์ไซค์ที่เป็นระบบออโต้นั้น ต้องยอมรับเลยว่า ในส่วนความคงทนของตัวเคลื่อนส่งพลังงานรถนั้น จะค่อนข้างเปราะบางกว่า ระบบมอเตอร์ไซค์แบบเกียร์ธรรมดาอยู่มาก แต่ถ้าเราหมั่นคอยดูแลรักษารถของเรา ตามคำแนะนำที่ช่างได้บอกเอาไว้ มันก็จะทำให้เราไม่ต้องเป็นกังวลส่วนนี้เลย  ในบทความนี้เราจะมาดูขั้นตอนการดูแลมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้ ว่าต้องดูแลอย่างไรตรงส่วนไหนบ้าง เพื่อที่จะทำให้รถของเรานั้นระบบการทำงานมีประสิทธิภาพ ใช้งานได้อย่างยาวนาน เราไปดูกันเลย

 

1.การดูแลรักษาเครื่องยนต์ระบบออโต้ 

นี้เป็นส่วนที่มีความสำคัญเป็นลำดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ หากเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ของเรามีปัญหา มันก็ไม่สามารถขับเคลื่อนไปได้ ในส่วนของเครื่องยนต์ขั้นตอนที่เราจะต้องดูแล มีอยู่ 3 อย่างด้วยกัน ได้แก่ เมื่อขับขี่ได้ตามระยะที่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องแล้ว ควรเปลี่ยนทันที และพวกไส้กรองอากาศ รวมถึงหัวเทียน ถ้าครบกำหนดอายุการใช้งาน ต้องเปลี่ยนให้ตรงด้วย

 

2. ระบบสายพาน ตัวขับเคลื่อนรถมอเตอร์ไซค์

สำหรับรถมอเตอร์ไซค์นั้น จะใช้สายพานเป็นตัวส่งกำลังในการขับเคลื่อนให้รถเคลื่อนที่ การดูแลระบบสายพานนี้ จะเหมือนกับการดูแลระบบเครื่องยนต์เลย สายพานที่ใช้งานจะมีอายุการใช้งานตามระยะทางกำหนดเอาไว้ เมื่อเราขับขี่จนครบระยะทาง ให้เราเข้าศูนย์บริการทำการเปลี่ยนสายพาน ข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้ ที่ใช้สายพานนั้น จะดีกว่าโซ่ตรงที่มีเสียงเงียบกว่า แถมการดูแลรักษาก็ไม่ยุ่งยาก

3.ระบบแสงสว่าง และแบตเตอรี่ของรถ

เรื่องของระบบไฟถือว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องที่มีความสำคัญเกี่ยวกับความปลอดภัยของผู้ขับขี่ ที่ใช้ในการเดินทาง ขั้นตอนการดูแลระบบไฟนี้ เป็นระบบที่ดูแลได้ง่าย ใช้แค่เพียงสายตาเปล่า ๆ ในการตรวจสอบ การตรวจสอบให้เราลองเช็คไฟหน้าว่าติดไหม ลองกดปุ่มปรับระดับไฟสูงต่ำ แล้วมาต่อที่ไฟท้ายของตัวรถ หากไม่มีปัญหาให้ตรวจสอบไฟเลี้ยวทั้ง 2 ข้าง พร้มด้วยระบบไฟเบรคว่าทำงานได้ดีหรือไม่ หากมีไฟข้างใดข้างหนึ่งเกิดเสีย สาเหตุจะมีอยู่ 2 อย่างหลัก ๆ ได้แก่ หลอดไฟขาด กับแบตเตอรี่ในการจ่ายพลังงานให้กับหลอดไฟนั้นเริ่มไม่มีพลังงานแล้ว การเปลี่ยนแบต หรือหลอดไฟให้นำรถไปที่ศูนย์ใกล้บ้านได้เลย ช่างที่ชำนาญงานจะทำการตรวจสอบ ยืนยันหาสาเหตุให้อีกครั้งหนึ่ง

4.ระบบเบรคการหยุดรถ และล้อยาง

มาถึงระบบสุดท้ายของรถมอเตอร์ไซค์ระบบออโต้กันแล้ว เป็นระบบในการหยุดรถ โดยเราจะต้องเช็คผ้าเบรค กับล้อยางรถของเรา สำหรับผ้าเบรคสามารถสังเกตด้วยตาเปล่ามองออกได้เลย หรือทดสอบด้วยการขับขี่แล้วลองกดเบรคดู ถ้ารถมีการไหลลื่นไม่ยอมหยุด แสดงว่าผ้าเบรคเริ่มหมดแล้ว ส่วนล้อยางของรถให้ลองดูว่า ยังมีดอกยางอยู่อีกหรือไม่ หากไม่มีดอกยางแล้ว เวลาขับขี่ช่วงหน้าฝน ถนนเปียก จะทำให้เกิดอันตรายลดไถลลื่นล้มลงได้ ควรรีบทำการเปลี่ยนล้อ กับผ้าเบรคทันที

เครดิตภาพจาก : https://motofiixthailand.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เบาะมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้ผู้ขับขี่นั่งแล้วรู้สึกสบาย

เบาะมอเตอร์ไซค์ เปรียบเสมือนบัลลังก์ของผู้ขับขี่ ที่รองรับสรีระทุกส่วน ให้สัมผัสกับแรงสั่นสะเทือน แรงกระแทก และแรงกดทับจากการ

Blog

คันสตาร์ทเท้ารถมอเตอร์ไซค์แข็ง เหยียบไม่ลงเกิดจากอะไร ?

ปัญหาคันสตาร์ทเท้าแข็ง ปัญหานี้ไม่เพียงแค่ทำให้การสตาร์ทรถยากลำบากขึ้น แต่ยังอาจเป็นสัญญาณเตือนถึงปัญหาทางกลไกภายในรถที่ต้องไ

Blog

ซื้อรถมอเตอร์ไซค์มาใหม่ จำเป็นต้องเปลี่ยนเป็นโช้คแต่งหรือเปล่า ?

เมื่อคุณซื้อรถมอเตอร์ไซค์ใหม่ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการบำรุงรักษาและการปรับแต่งรถ หนึ่งในคำถามที่พบบ่อยค

Blog

เติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์เท่าไหร่ดี ถึงจะขับขี่รถได้สบาย

การเติมลมยางรถมอเตอร์ไซค์ให้เหมาะสมมีความสำคัญมากต่อความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการขับขี่ โดยทั่วไป ค่าความดันลมยางที่เหมาะส