น้ำมันเครื่องรถเกียร์ออโต้ แตกต่างจากรถมีเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างไร ?

ปัจจุบันนี้เราต้องยอมรับเลยว่า รถจักรยานยนต์เกียร์ออโต้กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์ของตัวรถที่มีความทันสมัยสวยงาม การขับขี่ก็ใช้งานได้ง่ายเพียงแค่บิด ไม่ต้องมากังวลในการเปลี่ยนเกียร์ แต่ถึงอย่างไรนั้น ยังมีเรื่องที่ผู้ขับขี่ส่วนใหญ่ยังคงเข้าใจผิด เกี่ยวกับเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ยังคงนิยมใช้น้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์แบบมีเกียร์ มาใช้กับรถเกียร์ออโต้อยู่ ซึ่งนั่นไม่ใช่สิ่งที่เหมาะสม และอาจเกิดผลเสียตามมาได้ เพราะอะไรบทความนี้เรามีคำตอบมาให้

เหตุผลที่เราไม่ควรน้ำมันเครื่องรถจักรยานยนต์แบบมีเกียร์ มาใช้กับรถเกียร์ออโต้ เพราะว่าเครื่องยนต์ของรถเกียร์ออโต้มีขนาดของเครื่องยนต์ที่เล็กกว่ารถเกียร์ธรรมดาทั่วไปอย่างมาก และใช้รอบเครื่องที่สูงกว่า ซึ่งจะส่งผลให้เกิดความร้อนสูงกว่าด้วย เมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดาทั้วไปที่มีพิกัดเท่าๆกัน นอกจากนี้รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ออโต้ เป็นระบบแบบ Automatic Clutch รวมไปถึงน้ำมันเกียร์ออโต้ ส่วนใหญ่มีระยะการเปลี่ยนถ่ายที่นานกว่า

ดังนั้นการเลือกน้ำมันเครื่องจำเพาะสำหรับรถเกียร์ออโต้ถือเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากน้ำมันเครื่องประเภทนี้จะคงสภาพความหนืด และทนต่อความร้อนได้สูงกว่า รวมไปถึงน้ำมันเครื่องแต่ละยี่ห้อ จะมีการใช้สารที่มีเทคโนโลยีจำเพาะของแต่ละแบรนด์เอง เพื่อปกป้องชิ้นส่วนเครื่องยนต์ภายใต้ลิขสิทธิ์ของตนเองอีกด้วย

ดังนั้นในการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องในครั้งต่อไป ผู้ขับขี่ก็ควรลือกซื้อน้ำมันเครื่องสำหรับรถเกียร์ออโต้โดยเฉพาะจะดีกว่า เพื่อที่จะช่วยให้เครื่องยนต์มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี แถมยังยืดอายุของเครื่องยนต์ได้อีกด้วย

เครดิตภาพจาก : cati.ca, roadandtrack.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด