โช้คหลังเดียวกับโช้คหลังคู่รถมอเตอร์ไซค์แตกต่างกันอย่างไร ?

เราเคยสังเกตกันบ้างหรือเปล่าว่า รถมอเตอร์ไซค์ที่เราใช้งานกันอยู่ในปัจจุบันนี้ จะเห็นว่าโช้คหลังของรถมอเตอร์ไซค์จะมีอยู่ด้วยกัน 2 รูปแบบ ได้แก่ โช้คหลังเดียว และโช้คหลังคู่ หลายคนอาจจะเกิดความสงสัยว่า รูปแบบของทั้ง 2 โช้คนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร บทความนี้เรามีคำตอบมาให้

ความแตกต่างระหว่างโช้คหลังเดียว กับโช้คหลังคู่ 

โช้คหลังเดียว

เริ่มกันที่รูปแบบโช้คหลังเดียวกันก่อน สำหรับโช้คหลังเดี่ยวเป็นระบบโช้คที่เน้นสมรรถนะการขับขี่เป็นหลัก รถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้ระบบโช้คเดี่ยวจะมีการทรงตัวที่ยอดเยี่ยม เรามักจะพบเห็นรถมอเตอร์ไซค์แนวสปอร์ต วิบาก และรถแนวทั่วริ่งตั้งแต่รุ่นเล็กจนไปถึงรุ่นใหญ่ มักจะนิยมใช้โช้คเดี่ยว

โช้คหลังคู่

เป็นระบบการกันสั่นสะเทือน ที่เราจะพบเห็นได้กับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปที่วางขายในท้องตลาด มักเป็นรถที่มีขนาดเล็ก เน้นการใช้งานทั่วไป และราคาของตัวรถก็ไม่ได้สูงมากนัก จุดเด่นของโช้คหลังคู่ สามารถบรรทุกสิ่งของที่มีน้ำหนักมากได้

 

เครดิตภาพจาก : superbikeaccessories.com.au , thaihonda.co.th , autodeft.com, pantip.com/topic/38474639

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน