รีเลย์ไฟเลี้ยวมอเตอร์ไซค์ คืออะไร ?

รีเลย์ไฟเลี้ยวมอเตอร์ไซค์ เป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีบทบาทสำคัญในการควบคุมการทำงานของไฟเลี้ยวในรถจักรยานยนต์ หน้าที่หลักของรีเลย์ไฟเลี้ยวคือการเปิดและปิดกระแสไฟฟ้าไปยังหลอดไฟเลี้ยว เพื่อให้เกิดการกระพริบตามจังหวะที่กำหนด ซึ่งช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถส่งสัญญาณการเปลี่ยนทิศทางได้อย่างชัดเจนและมีประสิทธิภาพ

ส่วนประกอบและการทำงานของรีเลย์ไฟเลี้ยว

รีเลย์ไฟเลี้ยวมักประกอบด้วยวงจรอิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่รับสัญญาณจากสวิตช์ไฟเลี้ยว เมื่อสวิตช์ไฟเลี้ยวถูกเปิดใช้งาน รีเลย์จะเชื่อมต่อและตัดกระแสไฟฟ้าไปยังหลอดไฟเลี้ยวเป็นจังหวะ ทำให้ไฟเลี้ยวกระพริบ นอกจากนี้ รีเลย์ยังสามารถช่วยป้องกันการทำงานที่ผิดปกติของไฟเลี้ยว เช่น การกระพริบเร็วหรือช้ากว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดจากการใช้หลอดไฟที่มีวัตต์ต่างกันหรือการต่อวงจรที่ผิดพลาด

ประโยชน์ของรีเลย์ไฟเลี้ยว

  1. เพิ่มความปลอดภัย:  ไฟเลี้ยวที่ทำงานได้อย่างถูกต้องและเสถียรช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถส่งสัญญาณการเปลี่ยนทิศทางได้ชัดเจน ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน
  2. ประหยัดพลังงาน:  การใช้รีเลย์ไฟเลี้ยวช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้า เนื่องจากวงจรอิเล็กทรอนิกส์ในรีเลย์สามารถควบคุมการกระพริบของไฟเลี้ยวได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  3. เพิ่มความเสถียร:  รีเลย์ช่วยให้การทำงานของไฟเลี้ยวมีความเสถียรมากขึ้น ไม่เกิดการกระพริบผิดจังหวะหรือไม่สม่ำเสมอ

รีเลย์ไฟเลี้ยว ราคาเท่าไร ? 

รีเลย์ไฟเลี้ยวสำหรับรถจักรยานยนต์มีราคาแตกต่างกันไปตามคุณภาพ ยี่ห้อ และประเภทของรถจักรยานยนต์ที่ใช้ โดยทั่วไปแล้วราคาของรีเลย์ไฟเลี้ยวสามารถอยู่ในช่วงประมาณ 100 ถึง 500 บาท

เครดิตภาพ : youtube/TSTindustries, alanyamotor.com/

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด