สเตอร์รถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร ?

สเตอร์รถ คือ เฟืองรูปวงกลมที่มีซี่ ทำหน้าที่จับโซ่ไว้และเป็นตัวกลางในการส่งต่อกำลังและความเร็วจากเครื่องยนต์ไปยังล้อหลังของรถมอเตอร์ไซค์

สเตอร์รถจะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลักๆ คือ

  • สเตอร์หน้า (front sprocket) จะอยู่บริเวณด้านหน้าของเครื่องยนต์ โดยจะอยู่ติดกับเพลาข้อเหวี่ยงของเครื่องยนต์ สเตอร์หน้าจะมีขนาดเล็กกว่าสเตอร์หลัง โดยปกติแล้วจะมีซี่ประมาณ 14-16 ซี่
  • สเตอร์หลัง (rear sprocket) จะอยู่บริเวณด้านหลังของรถมอเตอร์ไซค์ โดยจะอยู่ติดกับล้อหลัง สเตอร์หลังจะมีขนาดใหญ่กว่าสเตอร์หน้า โดยปกติแล้วจะมีซี่ประมาณ 36-52 ซี่

จำนวนซี่ของสเตอร์รถแต่ละประเภทจะมีความสัมพันธ์กัน สเตอร์หน้ามีซี่น้อยกว่าสเตอร์หลัง ส่งผลให้ความเร็วของล้อหลังจะมากกว่าความเร็วของเครื่องยนต์ ในทางกลับกัน หากสเตอร์หน้ามีซี่มากกว่าสเตอร์หลัง ส่งผลให้ความเร็วของล้อหลังจะน้อยกว่าความเร็วของเครื่องยนต์

สเตอร์รถมีความสำคัญอย่างไร ?

สเตอร์รถมีความสำคัญต่อรถมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมาก หากสเตอร์รถชำรุดหรือเสียหาย อาจทำให้โซ่หลุดจากสเตอร์ได้ ซึ่งอาจทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น ควรหมั่นตรวจเช็คสภาพสเตอร์รถเป็นประจำ โดยควรเปลี่ยนสเตอร์รถทุกๆ 12,000-15,000 กิโลเมตร หรือเมื่อพบว่าซี่ของสเตอร์เริ่มสึกหรอหรือแตกหัก

นอกจากนี้ การเลือกขนาดสเตอร์รถที่เหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์ก็มีความสำคัญเช่นกัน การเลือกสเตอร์รถที่มีขนาดไม่เหมาะสมอาจส่งผลต่อสมรรถนะของรถมอเตอร์ไซค์ เช่น หากสเตอร์หน้ามีซี่มากเกินไป อาจทำให้รถมีอัตราเร่งที่ช้าลง แต่มีความเร็วสูงสุดที่สูงขึ้น เป็นต้น

เครดิตภาพจาก : motodeal.com

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

เข็มไมค์ความเร็วรถมอเตอร์ไซค์เสีย เกิดจากอะไร ?

เข็มไมล์เป็นอุปกรณ์ที่แสดงความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์  ซึ่งมีความสำคัญต่อความปลอดภัยในการขับขี่ เนื่องจากช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถค

Blog

การเลือกน้ำมันเครื่องให้กับรถบิ๊กไบค์อย่างไร ใส่แล้วเครื่องไม่พัง

รู้หรือไม่ว่าการที่เราใช้น้ำมันเครื่องที่ไม่ได้คุณภาพ หรือไม่เหมาะสมกับตัวเครื่องยนต์ของรถบิ๊กไบค์ จะส่งผลเสียต่อตัวเครื่องยน