จอดรถมอเตอร์ไซค์ตากฝนนานๆ เสี่ยงสีรถลอกจริงหรือไม่?

การจอดรถมอเตอร์ไซค์ตากฝนเป็นเรื่องที่หลายคนกังวล โดยเฉพาะเมื่อมีคำถามเกี่ยวกับผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับสีรถ หลายคนเชื่อว่าการจอดรถตากฝนนานๆ อาจทำให้สีรถลอกหรือซีดจางลงได้ ในบทความนี้ เราจะมาดูรายละเอียดเกี่ยวกับความเสี่ยงนี้และวิธีการป้องกันที่สามารถช่วยรักษาสภาพของสีรถมอเตอร์ไซค์ให้สวยงามและทนทานยิ่งขึ้น

ทำไมฝนถึงส่งผลกระทบต่อสีรถ?

ฝนประกอบด้วยน้ำที่อาจมีสารเคมีต่างๆ เช่น กรดซัลฟิวริกและกรดไนตริก ที่เกิดจากมลพิษในอากาศ เมื่อน้ำฝนสัมผัสกับผิวรถ สารเคมีเหล่านี้สามารถทำปฏิกิริยากับสีรถ ทำให้เกิดความเสียหาย เช่น การซีดจางหรือการกัดกร่อน นอกจากนี้ ฝนยังนำพาสิ่งสกปรก ฝุ่น และเศษซากต่างๆ ที่เมื่อแห้งลงอาจทิ้งคราบไว้บนสีรถ ซึ่งอาจทำให้ต้องทำความสะอาดบ่อยขึ้นและอาจเสี่ยงต่อการขูดขีดผิวรถ

สีรถลอกเพราะฝนจริงหรือ?

การที่สีรถลอกเกิดจากหลายปัจจัย ไม่เพียงแค่การจอดรถตากฝนเท่านั้น ปัจจัยอื่นๆ เช่น คุณภาพของสีที่ใช้ในการพ่นรถ การดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง และการสัมผัสกับแสงแดดเป็นเวลานาน ก็มีส่วนทำให้สีรถเสื่อมสภาพได้ การจอดรถตากฝนบ่อยครั้งอาจเร่งกระบวนการเสื่อมสภาพของสีรถ โดยเฉพาะหากฝนมีความเป็นกรดสูง

วิธีการป้องกันการเสียหายของสีรถจากฝน

  1. การเคลือบสีรถ: การเคลือบสีรถด้วยสารป้องกัน เช่น แว็กซ์หรือเซรามิกโค้ท จะช่วยสร้างชั้นป้องกันระหว่างสีรถกับฝน ทำให้สารเคมีและสิ่งสกปรกต่างๆ ไม่สามารถทำลายผิวสีได้ง่าย
  2. การคลุมรถ: หากเป็นไปได้ ควรคลุมรถมอเตอร์ไซค์ด้วยผ้าคลุมที่มีคุณภาพดี ซึ่งสามารถป้องกันน้ำและฝุ่นได้
  3. จอดในที่ร่ม: หากมีทางเลือก ควรจอดรถในที่ร่มหรือใต้หลังคา เพื่อป้องกันไม่ให้รถต้องตากฝนเป็นเวลานาน
  4. ทำความสะอาดรถบ่อยๆ: หลังจากที่รถตากฝน ควรล้างทำความสะอาดรถทันทีเพื่อล้างสิ่งสกปรกและสารเคมีที่ตกค้างบนผิวรถออกไป

เครดิตภาพ : pantip.com , Freepik.com, facebook.com/ใจดีคาร์แคร์นาป่า

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์แบบไหน ที่ทำให้เครื่องยนต์พังเร็ว ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นกิจกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายในทุกเพศทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นการขับขี่เพื่อการเดินทางในชีวิตประจ

Blog

ย้อนยุคอย่างมีสไตล์! Honda Wave Alpha Retro 2024 เปิดตัวในราคาเพียง 29,000 บาท

Honda ได้เปิดตัว Wave Alpha Retro รุ่นใหม่อย่างเป็นทางการในเวียดนาม โดยเป็นรถมอเตอร์ไซค์ครอบครัวสไตล์ย้อนยุคที่มีเอกลักษณ์โดด