เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา ควรได้รับการตรวจสอบ และแก้ไขทันที เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังไม่เพียงแค่สร้างความรำคาญ แต่ยังอาจเป็นอันตรายระหว่างที่เราขับขี่อีกด้วย  บทความนี้เราจะมาดูกันว่าสาเหตุของเสียงดังเมื่อเบรกรถมอเตอร์ไซค์นั้นมีอะไรบ้าง และวิธีการแก้ไขปัญหาเพื่อให้เราสามารถขับขี่รถได้อย่างปลอดภัย

6 สาเหตุหลักที่ทำให้เบรกรถมอเตอร์ไซค์เกิดเสียงดัง มีดังนี้

1.ผ้าเบรกหมดหรือสึกหรอ
เมื่อผ้าเบรกบางจนถึงขีดจำกัด การเบรกจะทำให้เกิดเสียงขูดโลหะกับโลหะ ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าผ้าเบรกต้องการการเปลี่ยนใหม่ทันที การละเลยไม่เปลี่ยนผ้าเบรกที่สึกหรออาจทำให้ดิสก์เบรกหรือดรัมเบรกเสียหายได้
2.ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกบนผ้าเบรกและดิสก์เบรก
ฝุ่นหรือสิ่งสกปรกที่สะสมบนผ้าเบรกหรือดิสก์เบรกอาจทำให้เกิดเสียงเมื่อเบรก การทำความสะอาดผ้าเบรกและดิสก์เบรกเป็นประจำจะช่วยลดปัญหานี้
3.ดิสก์เบรกหรือดรัมเบรกไม่เรียบ
ดิสก์เบรกหรือดรัมเบรกที่มีรอยขูดหรือไม่เรียบอาจทำให้เกิดเสียงดังเมื่อเบรก เมื่อพบปัญหานี้ ควรนำดิสก์หรือดรัมไปกลึงเพื่อให้ผิวเรียบ หรือเปลี่ยนใหม่หากเสียหายมาก

4.การติดตั้งผ้าเบรกไม่ถูกต้อง
หากผ้าเบรกติดตั้งไม่ถูกต้องหรือไม่แน่น อาจทำให้เกิดเสียงเมื่อเบรก การตรวจสอบการติดตั้งผ้าเบรกให้ถูกต้องและแน่นหนาเป็นสิ่งสำคัญ
5.ผ้าเบรกคุณภาพต่ำ
ผ้าเบรกที่มีคุณภาพต่ำอาจมีสารประกอบที่ทำให้เกิดเสียงดังเมื่อเบรก การเลือกใช้ผ้าเบรกที่มีคุณภาพและมาตรฐานสูงจะช่วยลดปัญหานี้
6.ปัญหาในอุปกรณ์เบรกอื่น ๆ
ปัญหาในอุปกรณ์เบรกอื่น ๆ เช่น สปริงหรือหมุดที่ใช้ในระบบเบรกมีปัญหา อาจทำให้เกิดเสียงดังเมื่อเบรก ควรให้ช่างตรวจสอบระบบเบรกทั้งหมดเพื่อตรวจหาปัญหาและแก้ไข

เครดิตภาพ : zigwheels.my, youtube.com/HeartBrokenBiker, lowbrowcustoms.com

 

 

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข