วิธีดูแลเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ไม่ให้ร้อนเกินไป ต้องทำอย่างไรบ้าง ?

ไม่ว่าเราจะเป็นผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์มือใหม่ หรือมือเก๋า จะต้องเคยเจอกับปัญหาของเครื่องยนต์รถที่ร้อนตอนที่เรากำลังขับขี่อย่างแน่นอน รู้หรือไม่ว่าปัญหาเครื่องยนต์รถร้อนนั้น นอกจากจะทำให้ผู้ขับขี่มีโอกาสประสบอุบัติเหตุแล้ว ยังส่งผลเสียต่อเครื่องยนต์ของรถเราได้อีกด้วย วันนี้เราก็เลยจะมาบอกถึงวิธีในการแก้ไข และป้องกันไม่ให้เครื่องยนต์เกิดปัญหาความร้อนที่มากจนเกินไป จะมีวิธีการอย่างไร เราไปหาคำตอบกัน

4 วิธีในการดูแลเครื่องยนต์ไม่ให้เกิดความร้อน มีดังนี้

ควรมีการจอดพักรถ

เมื่อเราขับรถเป็นระยะเวลาที่นาน เครื่องยนต์ย่อมที่จะเกิดความร้อนเป็นเรื่องธรรมดาอยู่แล้ว วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะทำให้เครื่องยนต์ไม่ค่อยให้เราหาที่จอดรถ อาจจะเป็นในปั้มน้ำมัน หรือริมถนนที่ปลอดภัยสามารถจอดรถได้ แล้วทำการดับเครื่องยนต์ ใช้ระยะเวลาอย่างน้อย 20 นาที หรือจนกว่าเครื่องยนต์จะเย็นลงจึงค่อยทำการขับขี่เดินทางต่อไป

ไม่บิดคันเร่งแรง

ผู้ขับขี่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า การที่เราบิดคันเร่งรถของเราเพื่อเร่งความเร็วนั้น ส่งผลทำให้เครื่องยนต์ทำงานหนัก และเกิดความร้อนได้ ดังนั้นควรขับขี่ด้วยใช้ความเร็วที่เหมาะสม และคงที่ จะทำให้เครื่องยนต์ไม่เกิดความร้อนจนเกินไป

ดูแลหม้อน้ำและระบบหล่อเย็น

หม้อน้ำและระบบหล่อเย็นมีหน้าที่สำคัญในการดูแลอุณหภูมิเครื่องยนต์ของมอเตอร์ไซค์ไม่ให้เกิดความร้อนจนเกินไป ดังนั้นเราควรที่จะทำการตรวจเช็คหม้อน้ำว่าอยู่ในสภาพปกติพร้อมที่จะใช้งานหรือเปล่า หากพบว่าหม้อน้ำมีรอยรั่ว หรือรอยแตก ให้ทำการซ่อมแซมทันที ส่วนระบบหล่อเย็นจะช่วยระบายความร้อนที่เกิดจากการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ โดยมีน้ำยาหล่อเย็นเป็นตัวถ่ายเทความร้อนให้เครื่องยนต์อยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ดังนั้นเราควรตรวจเช็คและเปลี่ยนน้ำยาหล่อเย็นเมื่อครบระยะเวลาที่ต้องเปลี่ยนทันที เพื่อที่จะทำให้ระบบหล่อเย็นสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ดูแลน้ำมันเครื่อง

เวลาที่เครื่องยนต์ทำงานชิ้นส่วนต่าง ๆ จะเกิดการเสียดสีกันขึ้น ส่งผลทำให้เครื่องยนต์เกิดความร้อน น้ำมันเครื่องยนต์ถือเป็นตัวช่วยในการลดความร้อนจากการเสียดสีของชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่อยู่ภายในเครื่องยนต์ วิธีการดูแลเราควรเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่เหมาะสมกับเครื่องยนต์ รวมถึงการหมั่นตรวจเช็กและเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องอย่างสม่ำเสมอ

เครดิตภาพจาก : motorcyclehabit.com, i.ytimg.com, thai.webike.net

 

 

 

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

สิ่งของอันตรายที่ไม่ควรเก็บไว้ใต้เบาะรถมอเตอร์ไซค์ ทำให้เกิดไฟไหม้ได้ !

ในชีวิตประจำวันของผู้ที่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ การเก็บสิ่งของไว้ใต้เบาะรถถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นที่เก็บของที่สะดวกและปลอดภั

Blog

“ECO Mode” ในรถมอเตอร์ไซค์ คืออะไร มีประโยชน์อย่างไรบ้าง ?

ECO Mode หรือ “โหมดประหยัดพลังงาน” เป็นฟังก์ชันที่มีในรถมอเตอร์ไซค์บางรุ่น ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและเพิ่ม

Blog

อาการยางหอนของรถมอเตอร์ไซค์ เกิดจากอะไร ?

อาการยางหอนเป็นปัญหาที่ผู้ขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หลายคนต้องเผชิญ เป็นเสียงที่เกิดจากยางรถยนต์ขณะวิ่งบนถนน ซึ่งไม่เพียงแต่จะทำให้ก