รถสกู๊ตเตอร์ลุยน้ำลึกได้หรือไม่ ถ้าลุยน้ำแล้วจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นบ้าง ?

รถสกู๊ตเตอร์ โดยทั่วไปไม่ถูกออกแบบมาให้ลุยน้ำลึก แม้จะสามารถขับขี่ผ่านน้ำตื้น ๆ ได้ แต่การลุยน้ำลึกอาจทำให้เกิดปัญหาหลายประการที่ส่งผลเสียต่อรถและผู้ขับขี่ ดังนั้น เราควรมาดูกันว่าเหตุใดการลุยน้ำลึกจึงไม่แนะนำ และปัญหาที่อาจเกิดขึ้นมีอะไรบ้าง

ความสามารถในการลุยน้ำของรถสกู๊ตเตอร์ 

รถสกู๊ตเตอร์สามารถลุยน้ำตื้นได้ในบางกรณี โดยทั่วไป ระดับน้ำไม่ควรสูงเกินครึ่งล้อ หรือไม่เกินจุดที่ท่อไอดีเครื่องยนต์และระบบไฟฟ้าอยู่ การขับผ่านน้ำลึกกว่านี้จะเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดปัญหาต่าง ๆ

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหากขับลุยน้ำลึก

  1. น้ำเข้าเครื่องยนต์: น้ำที่เข้าไปในท่อไอดีหรือระบบเชื้อเพลิงจะทำให้เครื่องยนต์ดับและไม่สามารถสตาร์ทได้ อาจทำให้เกิดความเสียหายอย่างหนักและต้องซ่อมแซมด้วยค่าใช้จ่ายสูง
  2. ระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์เสียหาย: รถสกู๊ตเตอร์มีระบบไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ที่สำคัญ หากน้ำเข้าไปถึงอาจทำให้ระบบเหล่านี้เสียหาย ซึ่งส่งผลให้รถไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ
  3. การกัดกร่อนและสนิม: น้ำสามารถทำให้เกิดการกัดกร่อนและสนิมในส่วนต่าง ๆ ของรถ เช่น ขั้วแบตเตอรี่ สายไฟ และชิ้นส่วนโลหะอื่น ๆ
  4. การเสื่อมสภาพของน้ำมันเครื่อง: หากน้ำเข้าถึงระบบน้ำมันเครื่อง น้ำมันเครื่องจะเสื่อมสภาพและลดประสิทธิภาพในการหล่อลื่น ซึ่งอาจทำให้เครื่องยนต์เสียหายได้
  5. เบรกและระบบควบคุมเสียหาย: น้ำอาจทำให้ระบบเบรกและระบบควบคุมต่าง ๆ ทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพ ซึ่งอาจเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

เครดิตภาพ : kapook.com, masii.co.th, pantip.com/35535576

Comment

ฮอนด้า สุดยอดมอเตอร์

จำหน่ายรถฮอนด้าใหม่ ไม่ต้องดาวน์ ไม่ต้องค้ำ ติดแบลคลิส ต่างจังหวัด ออกง่าย อนุมัติไว ” รถจักรยานยนต์ฮอนด้า รับประกันศูนย์แท้ทุกคัน 

โทร.063-936-4546

Facebook Page

ข่าวสาร

Blog

รถมอเตอร์ไซค์เกียร์ธรรมดา VS เกียร์ออโต้ ใครลุยน้ำได้ดีกว่ากัน ?

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในสภาพอากาศที่มีฝนตกหนักหรือน้ำท่วมขังตามท้องถนนเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้ขับขี่ทุกคน โดยเฉพาะในประเทศไ

Blog

จานเบรกมีร่องเส้นลึก เกิดจากสาเหตุอะไร ?

จานเบรกเป็นส่วนสำคัญของระบบเบรกที่ช่วยให้รถหยุดได้อย่างปลอดภัย หากจานเบรกมีร่องเส้นลึก อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพการเบรก บทความนี

Blog

เบรกรถมอเตอร์ไซค์แล้วเสียงดัง เกิดจากอะไร ?

รถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้น เมื่อเบรกแล้วเกิดเสียงดังขึ้นมา นี้เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าระบบเบรกรถมอเตอร์ไซค์ของเรานั้นกำลังมีปัญหา

Blog

การเคลือบเซรามิก และการเคลือบแก้วรถมอเตอร์ไซค์มีความแตกต่างกันอย่างไร ?

การดูแลรักษารถมอเตอร์ไซค์ให้มีสภาพดีและดูใหม่อยู่เสมอนั้นไม่เพียงแค่ทำให้รถของคุณดูสวยงามเท่านั้น แต่ยังช่วยยืดอายุการใช้งานข